TiaSang
Chủ nhật, Ngày 15 tháng 9 năm 2019
Đổi mới sáng tạo

Đại học KHTN bắt đầu thực hiện dự án quốc tế quản lý rác thải nhựa SEA-PLASTICS-EDU

06/09/2019 07:25 -

Kể từ năm học 2019-2020, trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN) bắt đầu triển khai một số nội dung của SEA-PLASTICS-EDU, dự án về quản lý rác thải nhựa của Mạng lưới Đông Nam Á - châu Âu tại Việt Nam và Lào do chương trình trao đổi sinh viên của Liên minh Âu châu Eramus+ tài trợ trong vòng 3 năm.


GS.Nguyễn Văn Nội cùng nhóm dự án tại Phòng thí nghiệm trọng điểm Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong phát triển xanh, trường ĐHKHTN. Nguồn: VNU.

Với tổng kinh phí một triệu euro, thu hút sự tham gia của 5 quốc gia Áo, Đức, Đan Mạch, Lào và Việt Nam, SEA-PLASTICS-EDU được kỳ vọng sẽ xây dựng được mạng lưới Đông Nam Á - châu Âu về quản lý và tái chế rác thải nhựa cho phép các nhà quản lý, các doanh nghiệp và các nhà khoa học của hai khu vực này tiếp cận, sử dụng và chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm về cơ chế chính sách, công nghệ áp dụng trong quản lý và tái chế rác thải nhựa, qua đó tận dụng được nguồn cơ sở dữ liệu để giải quyết một cách hiệu quả về rác thải nhựa tại hai khu vực này.
Trong dự án này, nhiệm vụ chính của trường Đại học Khoa học tự nhiên là hiện đại hóa chương trình giảng dạy; đào tạo giảng viên; đưa khái niệm phát triển bền vững vào môn học quản lý chất thải của chương trình đào tạo thạc sĩ; nâng cao kỹ năng, trình độ cho các chuyên gia về quản lý chất thải, chuyển giao công nghệ; thành lập trung tâm đào tạo ở quy mô khu vực về tái chế nhựa; thành lập mạng lưới đào tạo về tái chế chất thải. GS. TS Nguyễn Văn Nội, hiệu trưởng nhà trường, cho biết, trường đã thực hiện được một số nội dung quan trọng như dự thảo các khung và chương trình đào tạo, xây dựng mô hình cho các trung tâm đào tạo, xây dựng các phương pháp và kỹ thuật đào tạo mới cho các trường đại học ở Việt Nam và Lào… 
Để thực hiện được các bước tiếp theo của dự án, trường Đại học Khoa học tự nhiên sẽ hỗ trợ phòng thí nghiệm và các cơ sở vật chất cần thiết, phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trong lĩnh vực quản lý chất thải. Dự kiến, sẽ đưa một số kết quả nổi bật của dự án về quản lý nhựa thải vào chương trình đào tạo cao học và nghiên cứu sinh các ngành Hóa môi trường và Kỹ thuật môi trường của trường. Bên cạnh đó, trường cũng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các thủ tục hành chính cũng như tiếp nhận các khoản viện trợ về trang thiết bị phục vụ dự án để có thể triển khai dự án đúng tiến độ theo yêu cầu của Liên minh châu Âu. 
(Huyền Dương/VNU)

Tags: