TiaSang
Thứ 6, Ngày 25 tháng 5 năm 2018
Đổi mới sáng tạo

Hàng nghìn nghệ sĩ diễu hành trong Lễ hội Cà phê

13/03/2017 10:07 -

Chiều ngày 10/3, Lễ hội đường phố với chủ đề “Cà phê - Sức sống đại ngàn từ mạch nguồn Văn hóa”, do Trung Nguyên làm tổng đạo diễn, đã diễn ra tại TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ cồng chiêng, bốn đoàn nghệ thuật dân gian quốc tế, cùng 19 đoàn đại diện cho các quốc gia trồng, sản xuất và thưởng thức cà phê trên thế giới.


Hàng nghìn nghệ sĩ cồng chiêng tham giaLễ hội Đường phố.

Đây là hoạt động mở đầu cho những hoạt động chính của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 từ ngày 9 đến 12/3 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017.

Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ban ngành của Tỉnh, thành phố, các Đại sứ, Lãnh sự quán, tổ chức quốc tế, Hiệp hội Cà phê Việt Nam, lãnh đạo các tỉnh thành lân cận, các cơ quan truyền thông và đông đảo các du khách trong nước và quốc tế, cùng đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Với chủ đề “Cà phê - Sức sống đại ngàn từ mạch nguồn Văn hóa”, Lễ hội đường phố năm nay mang đến một sự khởi đầu bùng nổ với nhiều cảm xúc cho du khách, những người tham gia… Có thể nói, đây là kỳ Lễ hội có quy mô hoành tráng, đặc sắc và ấn tượng nhất trong các kỳ tổ chức, để lại những khoảnh khắc ấn tượng, đáng nhớ về Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột, về tỉnh Đắk Lắk với những nét đẹp văn hóa độc đáo và những hạt cà phê Robusta tuyệt ngon nổi tiếng thế giới, cùng với những con người mộc mạc, chân chất, nghĩa tình.


Cà phê - loài cây đặc trưng của Tây Nguyên, được sân khấu hóa bằng tiết mục múa.
Nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo của vùng đất Tây Nguyên đại ngàn, huyền thoại, mở đầu với chương “Âm vang huyền thoại đại ngàn”, Lễ hội đường phố quy tụ gần 1.000 nghệ sĩ đến từ 16 Đội Cồng chiêng các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Đắk Lắk và Trung Nguyên, sáu đoàn cồng chiêng đến từ các tỉnh bạn Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Nông, Kontum, Quảng Nam,… kết hợp với đội hình những người nông dân trồng,và sản xuất cà phê và Đoàn voi các dân tộc anh em thiểu số Tây Nguyên cùng nhau hòa một nhịp chung của tình yêu dành cho đại ngàn mênh mông trong tiếng cồng chiêng lúc nhịp nhàng khoan thai, khi trầm hùng mạnh mẽ, như đưa dòng thời gian quay lại với linh thiêng ngàn năm. Bên cạnh đó, còn có sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ bốn đoàn nghệ thuật dân gian quốc tế (Campuchia, Hàn Quốc, Lào, Romania) góp phần làm nên những sắc màu đặc biệt cho lễ hội, thể hiện sự giao thoa thú vị giữa các nền văn hóa Âu –Á, cũng như mang đến những “cơn sóng cảm xúc” cho tất cả những du khách ttrong nước và quốc tế đến với Lễ hội đặc biệt này..


Đoàn nghệ thuật đến từ Romania tham gia biểu diễn tại Lễ hội Đường phố.
Đặc biệt, nhằm khẳng định giá trị của cây cà phê – báu vật được kết tinh từ nguồn năng lượng của vùng đất đỏ bazan hàng triệu năm của đất trời Tây Nguyên, chương 2 “Hội tụ thế giới cà phê năng lượng” của Lễ hội đường phố đem đến cho người xem niềm tự hào về sức mạnh lan tỏa và kết nối thế giới của những hạt cà phê năng lượng. 19 đoàn đại diện 19 quốc gia trồng, sản xuất và thưởng thức cà phê trên thế giới gồm: Colombia, Cananda, Pháp, Hàn Quốc, Indonesia, Isreal, Nhật, Việt Nam, Trung Quốc, Thụy Điển, Lào, Ấn Độ, Phillipines, Ba Lan, Rumani, Slovakia, Hoa Kỳ Úc, Campuchia cùng hội tụ tham gia diễu hành, thể hiện sự hợp tác quốc tế trong tinh thần hữu nghị, kết nối. Hơn nữa, điều đó còn nhân lên các giá trị, khẳng định tiềm năng của vùng đất Buôn Ma Thuột với hạt cà phê dồi dào năng lượng và tương lai phát triển, khẳng định vị thế của Thương hiệu cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Và với niềm tin, khát vọng đó, chương 3 “Thăng hoa sức sống cà phê” của Lễ hội đường phố là cuộc diễu hành của niềm vui, niềm hân hoan, hạnh phúc và tràn đầy nhiệt huyết của những người công nhân trồng và sản xuất cà phê, của các Thương hiệu cà phê và đặc biệt là những người yêu và đam mê cà phê luôn khát khao đưa những giá trị văn hóa, tinh hoa đặc sắc cũng như hương vị cà phê năng lượng tuyệt ngon của vùng đất Tây Nguyên chắp cánh bay đến mọi nẻo đường trên thế giới.

Tags:

ĐỌC NHIỀU NHẤT