TiaSang
Chủ nhật, Ngày 15 tháng 9 năm 2019
Khoa học và Công nghệ

Dùng virus biến đổi gene để kéo dài sự sống của bệnh nhân ung thư

17/05/2013 12:29 -

Tạp chí “Tự nhiên – Y học” Nature Medicine ngày 10/2/2013 đưa tin một nhóm nhà khoa học đã phát hiện bằng chứng cho thấy có thể sử dụng virus JX-594 để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, qua đó kéo dài thành công được thời gian sống của họ.

JX-594 tức Pexa-Vec, là một loại virus đậu mùa đã được biến đổi gene hay một virus vaccine ung thư và liệu pháp miễn dịch (oncolytic and immunotherapeutic vaccinia virus). Trước kia các nghiên cứu về loại virus này cũng chỉ mới ở giai đoạn đầu. Nhà nghiên cứu  David Kirn ở công ty Liệu pháp sinh học Jennerex Biotherapeutics tại bang California (Mỹ) cùng các đồng sự mới đây lần đầu tiên tiến hành nghiên cứu xác định liều lượng dùng JX-594 và phát hiện chứng cứ cho thấy loại virus này có thể gây ra phản ứng miễn dịch chống ung thư.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm với 30 bệnh nhân ung thư gan có tính nguyên phát ở thời kỳ cuối và phát hiện: sau khi tiêm virus JX-594 với liều lượng cao cho 16 bệnh nhân, trung bình thời gian kéo dài mạng sống của họ là 14,1 tháng; trong khi đó trung bình thời gian sống thêm của 14 bệnh nhân được tiêm JX-594 với liều lượng thấp chỉ là 6,7 tháng.

Kết quả nghiên cứu nói trên rõ ràng đem lại hy vọng cho việc nghiên cứu phương pháp mới điều trị ung thư. Tuy vậy vẫn còn cần tiến hành nhiều thử nghiệm với quy mô lớn hơn để đối chiếu và xác nhận kết quả đó. Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà khoa học sẽ tiến hành thử nghiệm với khoảng 120 bệnh nhân. Ngoài ra cũng cần nghiên cứu xác định cơ chế bảo vệ công hiệu của JX-594.

Trả lời phỏng vấn đài AFP, Tiến sĩ David Kirn nói: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử y học, chúng tôi chứng minh virus biến đổi gene có thể cải thiện xác suất kéo dài sự sống của bệnh nhân ung thư”.

Bài báo trên Nature Medicine viết: “Cho dù trong 30 năm qua, việc điều trị ung thư đã có tiến triển rất lớn do sử dụng hóa trị và liệu pháp sinh học, nhưng phần lớn các thực thể ung thư khi đã di căn tới các bộ phận khác của cơ thể thì chưa có cách nào chữa được (vì thế) cần có những liệu pháp miễn dịch hiệu quả hơn”.

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh quốc (Cancer Research UK) hoan nghênh thành tựu nghiên cứu nói trên như là “một bước tiến nức lòng người”.

Nguồn :

1) http://www.rawstory.com/rs/2013/02/10/genetically-engineered-virus-kills-cancer-study/

2) http://www.cancerresearchuk.org/cancer-info/news/archive/cancernews/2013-02-11-Genetically-engineered-virus-extends-the-lives-of-terminally-ill-liver-cancer-patients
Tags: