TiaSang
Chủ nhật, Ngày 15 tháng 9 năm 2019
Khoa học và Công nghệ

Hệ thống phát hiện chất nổ lỏng

22/07/2006 11:11 -

Trước nguy cơ khủng bố trên máy bay bằng chất nổ lỏng, các hệ thống an ninh đã phải tính đến việc phát triển các hệ thống phát hiện loại chất nổ này. Thực ra người ta đã có thể làm được điều đó với Hệ thống Rapiscan.

Đây là hệ thống dựa trên các công nghệ đã có từ 10 năm nay, có thể phát hiện những chất nổ lỏng và chất nổ dạng keo. Tuy nhiên, hệ thống này vẫn gặp khó khăn khi đưa vào tích hợp với các máy phát hiện chất nổ, giá cả của nó khá đắt, một số thiết bị có thể có giá tới 250.000 USD. Hơn nữa, các công nghệ này vẫn chưa thật hoàn thiện, tỷ lệ báo động sai tương đối cao.
Các thiết bị phát hiện chất nổ hoạt động theo nguyên tắc chiếu các chùm sóng vô tuyến hoặc neutron vào vật thể cần kiểm tra rồi ghi lại các phản ứng. Sự phản ứng sẽ khác nhau tùy vào tính chất hóa học của vật liệu, các phần mềm sẽ phân tích và báo động nếu nó phát hiện những dấu hiệu hóa học nguy hiểm.
Nhưng vấn đề là ở chỗ, có một nguy cơ rất khó kiểm soát là những chất lỏng ban đầu tưởng như vô hại, sau khi vượt qua sự kiểm tra chúng sẽ được kết hợp với nhau để tạo nên những vũ khí chết người. Ngay cả việc lập trình để phát hiện những "thành phần vô hại" như vậy cũng gặp phải nhiều bất tiện. 
Một công nghệ khác cũng đã được tính đến, đó là sử dụng sự tán xạ tia X. Chùm tia X được sử dụng ở đây yếu nên không thể xuyên qua da, nhưng nó có thể phát hiện những vật thể bên dưới lớp quần áo, chẳng hạn như một chai chất lỏng được dấu kín.
Theo www.physorg.com
P.V
Tags: