TiaSang
Thứ 6, Ngày 22 tháng 2 năm 2019
Khoa học và Công nghệ

Liên kết nghiên cứu cơ bản với nghiên cứu lâm sàng tế bào gốc

05/11/2012 14:44 -

Tháng 4 vừa qua, Bộ Y tế Hàn Quốc công bố sẽ cấp một khoản kinh phí 33 tỷ Won (29 triệu USD) cho nghiên cứu tế bào gốc và y học tái sinh trong năm 2012, tăng bốn lần so với năm 2011 nhằm hỗ trợ kinh phí cho việc liên kết nghiên cứu cơ bản với các nghiên cứu lâm sàng tế bào gốc với mục tiêu sớm thương mại hóa các nghiên cứu ngay từ bước đầu.

Như vậy riêng nghiên cứu về tế bào gốc sẽ nhận nguồn kinh phí khoảng 100 tỷ Won từ sáu Bộ khác nhau.

Ông Hyung Min Chung, Chủ tịch Công ty công nghệ sinh học Cha Bio & Diostech tại Seoul, đồng thời là cố vấn kế hoạch ngân sách của Nhà nước trong lĩnh vực này cho biết trong thời gian tới, Chính phủ sẽ nhanh chóng thông qua các quyết định đầu tư phát triển liệu pháp tế bào gốc. Nguồn kinh phí đó sẽ phân bổ cho hai lĩnh vực. Một là nghiên cứu trị bệnh nan y hoặc bệnh hiếm gặp như tổn thương tủy sống, vốn là lĩnh vực rất khó thu hút đầu tư tư nhân. Hai là đầu tư nghiên cứu điều trị các bệnh mãn tính phổ biến như viêm khớp, nhằm giúp các công ty Hàn Quốc chiếm được một phần của thị trường điều trị đầy tiềm năng này.

Trong năm 2011, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Hàn Quốc đã phê duyệt 3 phương pháp điều trị tế bào gốc đầu tiên: Hearticellgram-AMI, Cupistem và Cartistem, căn cứ trên các thử nghiệm lâm sàng về liệu pháp tế bào gốc phôi người đã được phê duyệt năm 2010, theo quy định của Bộ Y tế. Thành công này đã khiến các nhà quan sát công nghiệp hoàn toàn bất ngờ, và quốc tế đã chú ý hơn vào những gì đang diễn ra trong ngành công nghiệp tái sinh ở Hàn Quốc. Ông Douglas Sipp, người làm việc trong mảng chính sách và đạo đức về tế bào gốc tại Trung tâm Sinh học phát triển của Viện Riken tại Kobe, Nhật Bản nhận xét: “Điều này cho thấy FDA Hàn Quốc đang tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm thông qua lộ trình phê chuẩn nhanh chóng”.

Lộ trình phê chuẩn quá nhanh của FDA Hàn Quốc khiến một số nhà khoa học lo ngại. Dong Wook Han, giáo sư sinh học về tế bào gốc tại Đại học Konkuk ở Seoul, cho rằng, những quy định của Đức đối với nghiên cứu lâm sàng trên tế bào gốc nghiêm ngặt hơn nhiều so với Hàn Quốc; điều đó có nghĩa là các nhà nghiên cứu của Hàn Quốc có nhiều cơ hội hơn trong nghiên cứu lâm sàng. Nhưng thay vì tiến triển quá nhanh, Hàn Quốc cần phải áp dụng các quy định chặt chẽ của các nước khác để kiểm tra mức độ an toàn và hiệu quả.

Hàn Quốc đã cố gắng khôi phục lại hình ảnh xấu mình trong lĩnh vực này sau vụ tai tiếng của một trong những nhà khoa học tế bào gốc xuất sắc của họ- Woo Suk Hwang, người đã bị kết án trong năm 2009 vì tham nhũng và vi phạm đạo đức sinh học khi làm giả mạo kết quả nghiên cứu, qua một loạt các dự án nghiên cứu thành công và nay được xếp hạng top 10 của thế giới cả về số lượng và chất lượng các ấn phẩm nghiên cứu tế bào gốc và y học tái sinh.

Thu Quỳnh dịch theo Nature

Nguồn: http://www.nature.com/news/south-korea-steps-up-stem-cell-work-1.10565
Tags: