TiaSang
Chủ nhật, Ngày 15 tháng 9 năm 2019
Văn hóa

Triển lãm ảnh “Ký ức làng” của Nguyễn Hữu Bảo

01/10/2015 15:30 -

Ống kính của Nguyễn Hữu Bảo hiếm khi có toàn cảnh, phần lớn là trung cảnh, trung cận và cận để được gần hơn, được va chạm, tiếp xúc với làng trực tiếp hơn, nghe được rõ hơn tiếng làng, chuyện làng, hơi thở, số phận của làng.

Muốn hiểu nước Việt, người Việt thì phải hiểu làng. Nói cách khác, hiểu được làng thì sẽ hiểu nước Việt, làng chính là hình ảnh cô đọng của nước Việt. Người chụp Nguyễn Hữu Bảo đã góp một điểm nhìn khác cho câu chuyện về làng. Ký ức làng của anh chính là ký ức về người làng trong “cảm xúc của tôi, cách nhìn của tôi”. Chân dung làng chính là chân dung những con người ở làng. 64 bức ảnh trong Ký ức làng chính là 64 câu chuyện người của ngôi làng Việt. Dù là vui buồn, được mất, hạnh phúc hay bất hạnh, gặp gỡ hay chia ly, giông bão hay bình yên… thì vẫn là chuyện người. Làng chỉ là cái vỏ, nội dung của làng phải là con người.

Ống kính của Nguyễn Hữu Bảo hiếm khi có toàn cảnh, phần lớn là trung cảnh, trung cận và cận để được gần hơn, được va chạm, tiếp xúc với làng trực tiếp hơn, nghe được rõ hơn tiếng làng, chuyện làng, hơi thở, số phận của làng. Nhìn được rõ hơn việc làng. Sống chung với làng như người làng thì mới hiểu để chụp và chụp trung thực được. Cảnh làng, cây đa, bến nước chỉ là nền, làm nền cho câu chuyện chính yếu là chuyện người. Có người Việt nào trên dải đất này, ngay cả những người sinh ra ở thành phố, ngay cả những con người hiện đại hôm nay mà lại không có cội rễ làng trong máu của mình.

Thông tin chi tiết:

•    Khai mạc: 17h30 thứ 6 ngày 2/10/2015
•    Kết thúc: 15/10/2015
•   Địa điểm: Hàng Da Galleria, tầng 3 Trung tâm thương mại Hàng Da, chợ Hàng Da, phường Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tags: