01 Tháng Mười 2016
Tin tức sự kiện
11:17-22/03/2012
Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ đập thủy điện Sông Tranh 2
Theo Tuổi trẻ

Những điểm rò rỉ đã được trám, bịt,
nhưng nước vẫn chảy ra mạnh hơn.
Ảnh: Trí Tín/VNE chụp sáng 21/3
Ngày 21/3, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực VN và Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng khẩn trương kiểm tra, có giải pháp khắc phục việc thấm nước qua đập thủy điện Sông Tranh 2, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Chiều 21/3, tiến sĩ Bùi Trung Dung - phó cục trưởng Cục Kiểm định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - đã có những kết luận đầu tiên về nguyên nhân rò rỉ nước tại công trình thủy điện Sông Tranh 2.

Sau hơn 3 giờ thị sát để quan trắc, thẩm định, đánh giá thực tế tại công trình đập chắn, giải thích về nguồn nước và nguyên nhân nước chảy ra bên ngoài lúc 16g, thay mặt đoàn công tác, tiến sĩ Dung cho biết:

Thiết kế công trình không có ống thu nước bên đường hầm ở rãnh bên trái về phía hạ lưu, trong khi rãnh bên phải lại có ống về phía thượng lưu. Do nước đọng ở rãnh bên trái và các khe co giãn không có các van omega nên nước ngấm đã chảy luôn ra bên ngoài.

Lỗi tiếp theo là lỗi do khai thác sử dụng, nếu thấy nước chảy như vậy thì phải tìm ngay nguyên nhân để tháo nước ra nhưng đơn vị khai thác đã không làm điều đó.

Đoàn công tác khẳng định đập thủy điện vẫn an toàn vận hành, tuy nhiên phải sớm khắc phục các hiện tượng trên. Điều cần làm ngay hiện nay là tìm cách giảm lượng nước này, khi lượng nước trong hồ giảm thì nhà thầu phải kiểm tra ngay phần vỏ đập. Có thể xử lý bằng cách đổ nhựa đường, phun bêtông hoặc tiêm ximăng vào các khe rãnh.

Không có phương án đối phó với trường hợp vỡ đập

Ông Nguyễn Minh Tuấn - chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Quảng Nam - cho biết công trình đập Sông Tranh 2 là công trình thiết kế thân đập theo trọng lực. Đập thiết kế vĩnh cửu nên không có phương án về việc vỡ đập, cũng như kịch bản di dân, phòng chống và diễn tập cho dân vùng hạ lưu. Nếu đập vỡ thật sự do sự cố nào đó thì toàn bộ vùng hạ lưu sông Tranh, sông Thu Bồn từ Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An... sẽ thiệt hại khôn lường.

Thủy điện Sông Tranh 2 có thiết bị quan trắc dịch chuyển đập

Theo một cán bộ của Ban quản lý dự án thủy điện 3, chủ đầu tư dự án đã lắp đặt một hệ thống quan trắc đập vào bên trong thân đập với tổng trị giá gần 400.000 USD. Nhiệm vụ của thiết bị này là quan trắc 24/24 giờ để thu tín hiệu về sự chuyển đổi nhiệt độ bên trong thân đập cũng như ghi lại những dư chấn nếu có xảy ra trong lòng đất. Trên cơ sở các số liệu quan trắc, các kỹ sư chuyên gia vận hành nhà máy thủy điện có thể biết được sự chuyển dịch vị trí của thân đập.Thư bạn đọc
Họ tên  *
Địa chỉ
Email *
Nội dung
*
Cập Nhật Hủy
Các tin đã đưa
Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu - (22/03)
Khai mạc Enerexpo Vietnam lần thứ hai - (22/03)
Thủy điện Sông Tranh 2: Khắc phục nứt đập để tránh thảm họa - (20/03)
LB Nga sẽ tiếp nhận nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng của Việt Nam - (19/03)
NXB Khoa học & Kỹ thuật: Internet thách thức hoạt động xuất bản - (16/03)
Việt – Bỉ gia tăng hợp tác về công nghệ vũ trụ - (13/03)
Thiếu nguồn nhân lực ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong y tế - (09/03)
Công bố kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng - (08/03)
Sẽ thẩm định máy phát điện chạy bằng nước - (06/03)
Nam Úc: Phát triển doanh nghiệp KH&CN để tạo thêm việc làm thu nhập cao - (05/03)
In ấn      Gửi Email  Quay lại
WebOffice - Văn phòng điện tử toàn diện
Đọc nhiều nhất
Mới nhất
Tạp chí Tia Sáng - tiasang.com.vn
Cơ quan chủ quản: Bộ Khoa học Công nghệ. Giấy phép: Số 17/GP-TTĐT ngày 24/01/2011.
Tổng biên tập: Phạm Trần Lê
Tòa soạn: 70 Trần Hưng Đạo - Hà Nội, Tel: (043)-9426376, Fax: (043)-9426375, Email: tctiasang@gmail.com, tiasang@fpt.vn
Yêu cầu ghi rõ nguồn từ http://tiasang.com.vn khi bạn trích dẫn nôi dung từ website này
Hệ thống được xây dựng trên công nghệ Cổng thông tin điện tử VietPortal