TiaSang
Thứ 6, Ngày 21 tháng 1 năm 2022
Đổi mới sáng tạo

Sanofi đầu tư 180 triệu USD vào startup trí tuệ nhân tạo của Pháp - Mỹ

08/12/2021 07:30 -

Nỗ lực hợp tác này nhằm xây dựng được các mô hình bệnh tật hiệu quả hơn nhưng đồng thời vẫn đảm bảo được tính riêng tư cho các bộ dữ liệu ở các bệnh viện và viện nghiên cứu.


Nguồn ảnh: Sanofi.

Mới đây, hãng dược phẩm Sanofi thông báo đã đầu tư vốn cổ phần trị giá 180 triệu USD cũng như thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược với Owkin - một công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo và y học chính xác, nơi đi đầu về xây dựng các bộ dữ liệu và các mô hình y sinh AI. Theo đó, Sanofi sẽ hợp tác cùng Owkin trong các chương trình nghiên cứu và phát triển về bốn loại bệnh ung thư với tổng số tiền là 90 triệu USD trong ba năm cộng thêm một khoản đầu tư dựa trên các cột mốc nghiên cứu. Với tham vọng tối ưu hóa việc thiết kế các thử nghiệm lâm sàng cũng như phát hiện các dấu ấn sinh học (biomarker) có vai trò dự báo bệnh tật và kết quả điều trị, Sanofi hy vọng sự hợp tác này sẽ giúp ích cho công ty trong các lĩnh vực nghiên cứu trọng tâm như ung thư phổi, ung thư vú và đa u tủy xương.

Để đẩy nhanh tốc độ của các nghiên cứu y tế với AI mà vẫn đảm bảo quyền riêng tư, Owkin đã tập hợp một mạng lưới nghiên cứu toàn cầu (vận hành nhờ kỹ thuật học liên kết – federated learning) nhằm giúp các nhà khoa học dữ liệu có thể kết nối các bộ dữ liệu đa bên, phi tập trung một cách an toàn và huấn luyện các mô hình AI mà không cần phải gộp dữ liệu. Phương pháp này được kỳ vọng sẽ củng cố và phát huy thế mạnh mới của Sanofi trong lĩnh vực ung thư, khi các nhà khoa học của công ty này ứng dụng các nền tảng công nghệ tiên tiến để thiết kế các loại thuốc có tiềm năng thay đổi cuộc đời các bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới.

“Phương pháp độc đáo của Owkin trong việc ứng dụng AI vào các dữ liệu về bệnh nhân sẽ giúp chúng tôi có thể tận dụng được những dữ liệu này một cách sáng tạo trong hoạt động nghiên cứu và phát triển của mình”,  Arnaud Robert, Phó Chủ tịch Điều hành, Giám đốc Kỹ thuật số của Sanofi cho biết. 

Cụ thể, Sanofi sẽ tận dụng nền tảng toàn diện của Owkin để tìm các dấu ấn sinh học và các đích điều trị mới, xây dựng các mô hình tiên lượng và dự đoán phản ứng của bệnh nhân với các phương pháp điều trị, dựa trên các dữ liệu bệnh nhân đa phương thức. Khoản đầu tư của Sanofi sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của Owkin và mục tiêu phát triển một cơ sở dữ liệu hàng đầu thế giới về mô học và di truyền ung thư từ các trung tâm nghiên cứu ung thư.

“Nhiệm vụ của Owkin là nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân thông qua việc sử dụng nền tảng công nghệ của công ty để phát triển các phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân”, Thomas Clozel, nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Owkin cho biết. “Chúng tôi tin rằng tương lai của y học chính xác sẽ nằm ở những công nghệ có khả năng ‘mở khóa’ những thông tin ẩn ở bên trong những bộ dữ liệu khổng lồ từ các bệnh viện và trung tâm nghiên cứu, nhưng đồng thời vẫn bảo đảm được quyền riêng tư và tính an toàn cho dữ liệu. Mối quan hệ hợp tác mang tính bước ngoặt với Sanofi sẽ giúp chúng tôi sử dụng công nghệ học liên kết để hợp tác nghiên cứu ở quy mô chưa từng có trước đây. Chúng tôi cho rằng việc dùng AI để thay đổi cách nghiên cứu các phương pháp điều trị sẽ rất khả thi trong tương lai”.

Tiến sĩ John Reed, trưởng nhóm nghiên cứu và phát triển toàn cầu của Sanofi cũng cho biết: “Chúng tôi rất mong được cùng các đồng nghiệp ở Owkin phân tích các dữ liệu từ hàng trăm nghìn bệnh nhân. Khoản đầu tư của Sanofi sẽ giúp phát triển các phương pháp điều trị mới cho ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư vú bộ ba âm tính, ung thư trung biểu mô và đa u tủy xương. Chúng tôi hy vọng có thể đẩy nhanh tiến độ của chương trình nghiên cứu ung thư, đặc biệt là khi Sanofi đang phát triển rất nhiều loại thuốc nhằm giải quyết các nhu cầu của bệnh nhân mà từ trước đến nay chưa được đáp ứng”.□

Mỹ Hạnh dịch
Nguồn: https://sciencebusiness.net/network-updates/sanofi-invests-180m-french-american-ai-start

Tags: