Cần tin tưởng mạnh mẽ vào tương lai

Tithonos là hoàng tử của thành Troy, anh trai của Priam. Eos, nữ thần Bình minh, trúng tiếng sét ái tình khi thấy chàng đang chăn cừu. Họ đã hạnh phúc bên nhau khi vị hoàng tử còn trai trẻ và lũ cừu thì xinh xắn. Eos, hẳn rất mãn nguyện được thức dậy mỗi buổi sáng cạnh người yêu trên giường ngủ, nên một hôm nàng đề đạt với Zeus, vị thần tối cao, biến Tithonos trở thành bất tử. Thực tế diễn ra đúng như nàng đề đạt. Tuy nhiên, Eos lại quên không nói rõ ý muốn của nàng rằng Tithonos không chỉ trở nên bất tử, mà còn trẻ mãi không già. Vậy là, Tithonos trở nên già nua lẩm cẩm, miệng nhai đi nhai lại những câu chuyện cũ mèm. Rồi Eos trở nên chán ngấy, tới mức phù phép biến chàng thành con ve sầu, kẻ chỉ biết ca mãi một bài ca. Tithonos là hoàng tử của thành Troy, anh trai của Priam. Eos, nữ thần Bình minh, trúng tiếng sét ái tình khi thấy chàng đang chăn cừu.


Tôi e rằng mình cũng giống như Tithonos già nua, sẽ làm độc giả phát chán lên vì những kiến nghị lặp đi lặp lại về những điều mà tôi cho là tốt đẹp… Hay một so sánh gần hơn là Cato Già, vị thượng nghị sỹ La Mã, người luôn kết thúc mọi diễn văn của mình bằng câu nói nổi tiếng: “Theo ý tôi, thành Carthage phải bị hủy diệt.” Cuối cùng thì Carthage cũng bị hủy diệt, vào năm 146 trước Công nguyên, nhưng Cato thì qua đời trước đó ba năm…
Nhưng đồng thời, tôi vẫn xin chúc tất cả mọi độc giả cùng ban biên tập của Tạp chí Tia Sáng một năm mới hạnh phúc, và cho phép tôi bày tỏ niềm hi vọng rằng năm mới sẽ mang lại cho lớp trẻ Việt Nam những cơ hội tốt đẹp hơn so với năm trước. Cơ hội tốt để họ được phát triển, phát huy năng lượng, sự độ lượng, nhiệt tình, kỹ năng và tài năng của mình. Nhưng để điều ấy trở thành hiện thực, bản thân chúng ta cũng phải thay đổi: trí tuệ và nghiêm túc hơn, có trách nhiệm hơn với cộng đồng, đoàn kết và bớt ích kỷ, chuyên nghiệp hơn và tin tưởng mạnh mẽ vào tương lai.

Tôi biết rằng những đổi mới trên đây không chỉ cần vài năm, mà đòi hỏi sự cố gắng qua vài thế hệ. Nhưng chúng ta có thể giúp tiến trình ấy diễn ra nhanh hơn nếu có quyết tâm. Chúng ta, các nhà khoa học và kỹ sư, phải cảm thấy trọng trách của mình là đóng vai trò chính yếu trong những đổi mới ấy. Đạo đức, sự nghiêm khắc học thuật, tinh thần đồng đội, và sự chuyên nghiệp là những phẩm chất không thể thiếu trong công việc của chúng ta. Cộng đồng chúng ta trong truyền thống luôn đóng vai trò quan trọng trong lịch sử, ở mọi quốc gia, trong việc thúc đẩy tinh thần tiến bộ, hòa bình, và khoa học phi biên giới.

Từ sâu trong tim mình, tôi chúc tất cả chúng ta có đủ dũng cảm, sức mạnh, và quyết tâm cống hiến vì sự tiến bộ trên tinh thần ấy.

        Thanh Xuân dịch

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]