Chia vui với người dân Myanmar

Khoảng thời gian của năm mới, thường là lúc để nghĩ về những mơ ước sắp tới. Khát khao những mong ước cho đất nước mình, tôi nảy ra ý nghĩ tìm hiểu xem trên thế giới này bước vào năm 2012, nhân dân nước nào có niềm mơ ước hiện thực nhất? Câu trả lời của tôi là: - Nhân dân Myanmar!

Những thay đổi ở Myanmar trong những tháng vừa qua khiến cả thế giới ngạc nhiên đến sững sờ, nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới không thể không chia vui với nhân dân Myanmar.

Tướng Thein Sein nhậm chức tổng thống Myanmar tháng 3-2011, là vị tổng thống dân cử đầu tiên của Myanmar sau 49 năm dưới quyền thống trị của các tướng lĩnh và quân đội. Ngay sau khi nhậm chức, tổng thống Thein Sein bằng những quyết định đầy trí tuệ và dũng cảm, đã bẻ ghi con tầu quốc gia mình. Từ một chế độ hầu như do quân đội chi phối, Myanmar đã chuyển hướng mạnh mẽ theo con đường phát triển dân chủ.

Chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, tổng thống Thein Sein đã trực tiếp làm được nhiều việc có ý nghĩa đổi đời cho quốc gia mình. Nổi bật nhất là những quyết định đưa các tướng lĩnh cứng rắn của phái quân phiệt – đứng đầu là tướng Than Swe – về nghỉ hưu, giải thể Hội đồng phục hồi luật pháp nhà nước và trật tự (SLORC – tổ chức này năm 1997 chuyển thành “Hội đồng Nhà nước vì Hòa bình và Phát triển” – SPDC – cho đến khi bị giải thể ngày 30-03-2011) – cơ quan đầu não của lực lượng quân phiệt – để giành toàn bộ quyền lực cho chính quyền dân sự mới được lập nên thông qua cuộc bầu cử tháng 02-2011 do quân đội tổ chức; lập Ủy ban nhân quyền với trách nhiệm thực sự; ban hành Luật biểu tình; thả trên 300 tù chính trị và sẽ còn xem xét thả tiếp; thực hiện tự do ngôn luận và tự do báo chí; cho phép đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NDL) và bà Aung San Suu Kyi tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử bổ sung đột xuất sắp tới vào 48 ghế còn để khuyết trong Quốc hội; hủy bỏ hợp đồng đã ký với Trung Quốc xây đập thủy điện Myitsone 3,6 tỷ USD vì lý do công trình này sẽ gây những hậu quả tàn phá môi trường không thể khắc phục được; thực hiện nhiều hoạt động ngoại giao quan trọng khác chưa từng có v.v.

Những nguyên nhân nào dẫn đến những thay đổi quyết định như vậy?

Chắc chắn cần có thời gian để tìm ra những câu trả lời chuẩn xác và thuyết phục. Song có thể sơ bộ kết luận những thay đổi này trước hết là kết quả trực tiếp đến từ những quyết định sáng suốt với tinh thần lợi ích quốc gia trên hết của tổng thống Thein Sein sau khi nắm trọn quyền bính đất nước trong tay. Và nếu phải nói thật ngắn trong một câu thì, nguyên nhân sâu xa của những thay đổi nói trên là ý chí vô cùng mạnh mẽ của nhân dân Myanmar, trong đó có tổng thống Thein Sein, về độc lập tự do và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền và lợi ích quốc gia.

Với những quyết định trên của tổng thống Thein Sein, Myanmar đã đi những bước đầu tiên có ý nghĩa quyết định trên con đường trở thành một quốc gia dân chủ và phát triển. Ngay trước mắt, Myanmar đã củng cố vững chắc thêm vị thế quốc gia độc lập của mình. Vị thế quốc tế của Myanmar trong cộng đồng các nước ASEAN nói riêng và trên trường quốc tế nói chung được nâng cao rõ rệt.

Những thay đổi mới này của Myanmar còn là những đóng góp đáng kể cho việc tăng cường sức sống của cộng đồng ASEAN và giúp tăng cường cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong toàn khu vực.

Toàn bộ con đường đi tới một quốc gia dân chủ và phát triển của Myanmar còn ở phía trước với tất cả những gian nan và thách thức ắt phải có, song hứa hẹn thành công hơn rất nhiều hay thành công sớm hơn rất nhiều so với các cuộc cách mạng không ít xương máu mang tên các mùa hoa diễn ra tại các nước Bắc Phi vừa qua.

Thế mới biết, trên đời này có nhiều con đường khác nhau dẫn tới tự do dân chủ của một quốc gia, một dân tộc, song tất cả những con đường này đều phải bắt đầu từ sự thay đổi. Thế sự xoay vần còn cho thấy từ một tướng lĩnh chủ chốt trong SLORC khét tiếng, có thể tổng thống Thein Sein sau này sẽ được nhân dân của mình ghi nhận như một anh hùng dân tộc, vì ông đã có những quyết định sáng suốt, quả cảm, tuyệt đối đặt lợi ích quốc gia mình lên trên hết.

Những thay đổi đã diễn ra trong lòng Myanmar năm 2011 đã mang lại những thành tựu đầu tiên vô cùng quan trọng trong thực hiện sự nghiệp đoàn kết hòa hợp dân tộc, yếu tố hàng đầu quyết định vận mệnh và tương lai của quốc gia này.

Chân thành chúc nhân dân Myanmar vượt qua mọi thử thách và thành công rực rỡ.

Từ một chế độ hầu như do quân đội chi phối, Myanmar đã chuyển hướng mạnh mẽ theo con đường phát triển dân chủ.

Wd:
Những thay đổi mới này của Myanmar còn là những đóng góp đáng kể cho việc tăng cường sức sống của cộng đồng ASEAN và giúp tăng cường cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong toàn khu vực.

Chú thích ảnh:
Tổng thống Thein Sein tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Myanmar năm 2010

 

Tác giả