Chúng ta đang sống trong thời khắc quan trọng và đầy thử thách

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình cho rằng chúng ta đã khá chậm trễ với yêu cầu phát triển của thời đại, chậm bước nhiều so với sự năng động của các nước xung quanh và đáp lại thách thức này, nhân dân ta, trước hết là thanh niên, chỉ có quyền tuyên bố: “Chúng tôi chấp nhận thách thức vì danh dự của Tổ quốc, vì tương lai của đất nước.”

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu khai mạc hội thảo “Khởi nghiệp kiến quốc– Công thức thành công từ các cường quốc và bài học cho Việt Nam” ngày 23/11, trong khuôn khổ Ngày hội Sáng tạo vì khát vọng Việt lần 2.

Nhân ngày hội Sáng tạo vì Khát vọng Việt hôm nay, tôi muốn chia sẻ đôi điều suy nghĩ với các bạn thanh niên. Các bạn có biết chúng ta đang sống trong thời khắc hết sức quan trọng và đầy thử thách không? Nhân dân ta đang bước vào một giai đoạn phát triển mới, trong bối cảnh một thế giới đang có rất nhiều thay đổi. Cần nhận thức rõ điều này, để nhìn xa và suy nghĩ nhiều hơn.

Sau nhiều năm phấn đấu, nỗ lực của đất nước, Việt Nam ta từ một nước bị chiến tranh tàn phá, kiệt quệ, đã thoát khỏi tình trạng của một nước nghèo, chậm phát triển, bước sang giai đoạn của một nước thu nhập trung bình thấp. Trước mắt chúng ta có hai khả năng: Hoặc là đất nước sẽ tiếp tục đi lên, trở thành một nước phát triển, có công nghiệp hiện đại, nông nghiệp tiên tiến, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và hạnh phúc. Hoặc chúng ta dậm chân tại chỗ, sa vào vũng lầy thu nhập trung bình thấp, ngày càng tụt hậu so với các nước trong khu vực.

Đáp lại thách thức này, nhân dân ta, trước hết là thanh niên, tuổi trẻ chỉ có quyền tuyên bố: “Chúng tôi chấp nhận thách thức vì danh dự của Tổ quốc, vì tương lai của đất nước. Và chúng tôi phải thắng trong cuộc đấu tranh này”.

Thời gian không cho phép chần chờ, chúng ta đã khá chậm trễ với yêu cầu phát triển của thời đại, chậm bước nhiều so với sự năng động của các nước xung quanh.

Để thực hiện được mục tiêu nói trên, kinh nghiệm của dân tộc ta và bài học nóng hổi của hai cuộc kháng chiến vừa qua là phải phát huy sức mạnh của toàn dân, trước hết là của thanh niên. Số phận của chúng ta là do chúng ta định đoạt.

– Muốn có một nước độc lập tự chủ, đảm bảo chủ quyền quốc gia, được các nước nể trọng, phải có những con người tự chủ, có ý chí quật cường, không chịu thua kém các nước khác… Các bạn có thể là những con người như vậy không?

– Muốn đất nước phát triển, phải có con người phát triển toàn diện, có tri thức, có năng lực tư duy, biết sáng tạo, con người có thể lực tốt, sống có văn hóa, văn minh, có khả năng lao động có hiệu quả cho cuộc sống của mình và đóng góp tích cực cho cộng đồng. Các bạn có thể là những con người như thế không?

Những con người tự chủ, tự tin, có trí tuệ và nhiệt huyết như vậy, gắn kết nhau bởi tình yêu đất nước, sự khao khát có một nước Việt Nam vững mạnh, sánh vai cùng các nước khác… sẽ là một sức mạnh vô song.

Chúng ta có tự hỏi: Tại sao nước khác làm được mà chúng ta không thể làm được?
Chương trình Sáng tạo vì khát vọng Việt đã diễn ra được một năm, thu được một số kết quả, nhưng đó là bước đầu. Đất nước đang cần sự đóng góp lớn hơn, mạnh mẽ hơn.
Mỗi thanh niên hãy đặt cho mình một mục tiêu cụ thể để phấn đấu và thực hiện một cách sáng tạo và với tinh thần không bao giờ lùi bước. Mỗi đơn vị, mỗi tập thể hãy đề ra kế hoạch hành động rõ ràng nhằm vào yêu cầu phát triển của đất nước, về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, nhằm khắc phục những khó khăn, yếu kém của xã hội ta, đất nước ta và thực hiện nó với quyết tâm cao và tinh thần sáng tạo.

Tất cả chúng ta có tin rằng: chung tay với nhau, chắc chắn không gì không thể.
Chúc các bạn thành công.

15.11.2013

Ngày hội Sáng tạo vì khát vọng Việt 2013 – do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Tập đoàn cà phê Trung Nguyên tổ chức – quy tụ đại diện của giới học giả, trí thức, chuyên gia, doanh nhân từ Việt Nam, Nhật Bản, Đức, Thuỵ Sĩ, Hoa Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả rập,… – những người đã đồng hành với Hành trình vì Khát vọng Việt 2012. Sự kiện diễn ra từ 7.00-22.00 ngày 23/11 tại Dinh Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh.

Tác giả