Cựu binh Mỹ trả mũ cối cho gia đình liệt sĩ Việt Nam

Chiếc mũ cối có khắc hình chim bồ câu vừa được một cựu binh Mỹ trả lại cho gia đình liệt sĩ Bui Duc Hung ở tỉnh Phú Thọ sau gần nửa thế kỷ.

Hãng tin AP cho biết, bốn cựu binh người Mỹ hôm qua trao trả chiếc mũ cối cho gia đình ông Hung trong một buổi lễ tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

“Đây là khoảnh khắc rất thiêng liêng đối với gia đình chúng tôi”, Bui Duc Duc, người cháu 52 tuổi của liệt sĩ Hung nói.

Ông Duc bật khóc khi chiếc mũ được đặt lên bàn thờ trong nhà ông. Ngoài các cựu binh Mỹ, buổi lễ còn có sự chứng kiến của lãnh đạo địa phương và khoảng 100 người dân.

“Chúng tôi coi chiếc mũ là một phần của liệt sĩ Hung và sẽ coi đó là lời nhắc nhở tới các thế hệ tương lai trong gia đình”, ông Duc nói.

Năm 1968, một lính Mỹ trẻ tuổi tên là John Wast tìm thấy chiếc mũ cối có khắc hình chim bồ câu trong một lần truy lùng vũ khí và tình báo tại một chiến trường ở miền Trung của Việt Nam. Wast buộc chiếc mũ vào ba lô của mình và mang về nhà như một kỷ vật chiến tranh 5 tháng sau đó. Ngôi nhà của cựu binh Mỹ cũng là nơi chiếc mũ ở lại trong suốt 46 năm qua.

Một tổ chức từ thiện có tên gọi Development of Vietnam Endeavor Fund (Quỹ Nỗ lực Phát triển Việt Nam) gần đây tới gặp và hỏi Wast liệu ông có muốn để chiếc mũ trở về với gia đình người lính từng đội nó không. Cựu binh Mỹ đồng ý. Tổ chức này sau đó tìm được gia đình ông Bui Duc Hung, người hy sinh trong chiến tranh và hài cốt vẫn chưa được tìm thấy.

Wast, 67 tuổi, đang sống tại thành phố Toledo, bang Ohio, không quay lại Việt Nam, nhưng ông gửi một bức thư tới buổi lễ. Wast nói rằng liệt sĩ Hung đã chiến đấu “bằng sự khôn khéo và can đảm”.

“Đã tới lúc để tôi trả lại chiếc mũ cho những người biết và quan tâm tới Bui Duc Hung”, Wast nói. “Tôi làm việc này với ý nghĩ rằng tình yêu và hòa bình sẽ tìm đến với tất cả mọi người”.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]