Đánh bom tại giải Marathon Boston: Phát hiện thêm hai thiết bị chưa phát nổ

Sau khi vụ đánh bom kép xảy ra chiều thứ Hai 15/4 (giờ địa phương) gần vạch đích của Cuộc thi Marathon Boston khiến ít nhất ba người thiệt mạng, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm hai thiết bị chưa phát nổ, trong đó một thiết bị được phát hiện ở gần hiện trường vụ đánh bom.

FBI đang chỉ huy cuộc điều tra với sự tham gia của nhiều cơ quan khác của Liên bang, chính quyền bang và địa phương, nhưng đến thời điểm này mới có rất ít manh mối. Richard DesLauriers, đặc vụ phụ trách khu vực Boston của FBI miêu tả đây như một “cuộc điều tra hình sự” đồng thời là “một cuộc điều tra khủng bố tiềm năng”.

Theo lời một nhân viên hành pháp liên bang tham gia cuộc điều tra, hiện chưa rõ nguồn gốc của vụ đánh bom là từ trong nước hay nước ngoài. Một quan chức chính phủ cho hay, không có bất kỳ mối đe dọa nào cho tới trước cuộc thi.

Ngay sau khi v việc xảy ra, Tổng thống Barack Obama phát biểu: “Người dân không nên đưa ra kết luận trước khi chúng ta có đủ cơ sở thực tế. Để tránh mắc phải sai lầm, chúng ta sẽ đi đến cùng vụ việc và sẽ tìm ra kẻ gây ra chuyện này.”

Ông nói “dù là cá nhân chịu trách nhiệm hay các nhóm chịu trách nhiệm thì họ đều sẽ thấy sức nặng của công lý.”

Cũng theo lời của Tổng thống Obama, FBI và Bộ An ninh Nội địa “đang huy động các nguồn lực thích hợp để giải quyết vụ việc”.

Một nhân viên hành pháp liên bang cho biết cả hai quả bom đều nhỏ và các thử nghiệm ban đầu cho thấy không có C-4 hay vật liệu nổ cao cấp nào, chứng tỏ những thiết bị được sử dụng trong vụ tấn công đều thô sơ.

Nghị sĩ Đảng Dân chủ bang Massachusetts, đồng thời là thành viên Ủy ban An ninh nội địa của Hạ viện Bill Keating cho biết, cơ quan chức năng còn phát hiện hai thiết bị khác chưa phát nổ. Một thiết bị được tìm thấy ở một khách sạn trên đường Boylston gần nơi xảy ra vụ nổ và một thiết bị khác được tìm thấy ở một địa điểm chưa được tiết lộ. Ông gọi vụ đánh bom này là một “vụ tấn công tinh vi, đã được lên kế hoạch, có sự phối hợp”.

Các thiết bị chưa phát nổ đã được tìm thấy có thể cung cấp rất nhiều thông tin như dấu vân tay và cách chế tạo bom. Còn từ những quả bom đã phát nổ, các điều tra viên sẽ tìm kiếm các mảnh vỡ cũng như bất cứ thứ gì chỉ ra dấu vết của kẻ tạo bom.

Các điều tra viên đã lưu ý cảnh sát về “một người đàn ông da sẫm màu hoặc da đen” có thể nói giọng nước ngoài liên quan đến vụ đánh bom. Người ta đã nhìn thấy người đàn ông này đeo một chiếc ba lô màu đen, mặc áo len và tìm cách lọt vào khu vực hạn chế khoảng năm phút trước khi xảy ra vụ nổ đầu tiên.

Tối thứ Hai, một nhân viên hành pháp cũng cho biết một công dân Ả Rập bị thương ở chân trong vụ đánh bom đang được giám sát tại một bệnh viện ở Boston, nhưng các điều tra viên không thể khẳng định anh ta có tham gia vào vụ việc hay không và hiện anh ta không bị giam giữ.

Sau những phỏng đoán cho rằng vụ nổ thứ ba trong hôm thứ Hai tại Thư viện Tổng thống Jonh F.Kennedy có thể liên quan tới vụ đánh bom tại cuộc thi Marathon, cảnh sát khẳng định sự cố đó là do vấn đề về máy móc, còn tthư viện cho biết toàn bộ nhân viên và khách thăm đều an toàn.

Đỗ Thị Huế lược dịch

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]