Dị tật ở trẻ em: WHO cảnh báo về nguy cơ lây lan virus Zika ở hầu hết các vùng thuộc châu Mỹ

WHO cảnh báo về nguy cơ lây lan Virus- Zika này ở khắp châu Mỹ. Rất có thể vi khuẩn này lây lan qua đường tình dục và là nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh nặng nề ở những đứa bé chưa ra đời.


Virus-Zika lây lan do muỗi truyền xuất hiện ngày càng nhiều ở Mỹ La tinh và vùng Caribe, trong đó Brazin là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong mấy tháng qua đã có khoảng 4000 phụ nữ khi mang thai đều bị lây nhiễm Virus-Zika sinh con với cái đầu quá nhỏ. Một số quốc ở Châu Mỹ đã có phản ứng mạnh mẽ trước nguy cơ này. Tại  El Salvador cơ quan nhà nước khuyên phụ nữ không mang thai từ nay đến năm 2018, theo tờ “New York Times” . Các nước như Kolumbia, Ecuador và Jamaika cũng khuyên phụ nữ tạm hoãn ước muốn sinh con trong thời gian này.

WHO khuyến cáo phụ nữ mang thai phải thận trong khi buộc phải đến vùng có virus  Zika. Trước và sau khi đến vùng có vật gây bệnh nên đến bác sỹ.  Bộ Ngoại giao Đức khuyến cáo “nói chung phụ nữ mang thai nên tránh đến những vùng có dịch bệnh Zika”.

Virus-Zika xuất sứ từ Uganda, cách đây 40 năm. Theo một số chuyên gia thì virus này đã lây lan qua du khách nhân giải Vô địch bóng đá thế giới tổ chức tại Brazin năm 2014 và từ đây lan sang các quốc gia khác. Cho đến nay đã có 21 quốc gia ở Nam và Trung Mỹ có căn bệnh này.  Loài muỗi –Aedes là vật truyền bệnh nên để tránh nguy cơ lây lan người dân tại những vùng liên quan cần tránh để bị muỗi đốt.

Theo nguồn tin của WHO, người ta cũng đã phát hiện Virus- Zika trong tinh dịch. Tuy nhiên, WHO cho hay, cho đến nay chưa thể khẳng định virus gây bệnh có thể truyền qua đường tình dục. Vấn đề này cần được nghiên cứu thêm. Nếu như Virus- Zika có thể lây lan qua đường tình dục thì căn bệnh này có nguy cơ lan rộng khắp thế giới.

Xuân Hoài dịch theo Spiegel online, tháng 1.2016

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]