Hạ viện Mỹ không thông qua PNTR với VN

Dự luật trao Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam đã không giành được 2/3 số phiếu cần thiết tại cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Mỹ vào chiều 13/11, tức sáng sớm nay theo giờ Việt Nam.

Dự luật này giành được 228 phiếu thuận, còn thiếu 32 phiếu để thông qua PNTR. Các đảng viên Đảng Cộng hòa đều tỏ ra bất ngờ trước việc khá nhiều phiếu chống – 161 phiếu. Hiện vẫn chưa biết các nghị sĩ Đảng Cộng hòa có xem xét lại việc bỏ phiếu trong tuần này hay không.
Trước đó, Chính phủ Mỹ hy vọng Hạ viện sẽ thông qua PNTR trước khi Tổng thống Bush sang thăm Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao APEC cuối tuần này. Trong nỗ lực kêu gọi Quốc hội thông quan PNTR cho VN, Nhà Trắng cam kết theo dõi lượng hàng dệt may nhập khẩu từ Việt Nam và sẽ tiến hành điều tra nếu phát hiện dấu hiệu của việc bán phá giá.
Trao đổi với VnExpress, Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ tại VN (AmCharm) David Knapp cho hay ông rất lấy làm tiếc về kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ, bởi trước đó cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đều hy vọng tổng thống Bush đến Hà Nội tham dự APEC với PNTR trong tay.
AmCham cho hay sẽ kêu gọi doanh nghiệp Mỹ lên tiếng ủng hộ VN và thuyết phục các nghị sĩ trong buổi bỏ phiếu về Dự luật PNTR với VN dự kiến tiếp tục diễn ra vào ngày mai. “Chúng tôi sẽ làm hết sức để kêu gọi Hạ viện Mỹ thông qua PNTR cho VN trong phiên bỏ phiếu tới”, ông Knapp nói.
Hiện xuất khẩu của Mỹ vào VN đạt khoảng 724 triệu USD trong khi kim ngạch hàng VN xuất khẩu vào Mỹ đạt 6,4 tỷ USD. Một số nghị sĩ Mỹ tỏ ra e ngại rằng thông qua PNTR cho VN, thâm hụt thương mại càng lớn hơn bởi Mỹ sẽ hạ bớt hàng rào thuế quan với hàng hóa nhập khẩu từ đối tác.
Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp Mỹ cho rằng bình thường hóa quan hệ thương mại với VN sẽ mở đường cho họ đầu tư, kinh doanh vào VN dễ dàng hơn. Hiện vốn đầu tư của Mỹ vào VN mới đạt vỏn vẹn 2 tỷ USD, nếu kể cả vốn gián tiếp qua nước thứ 3 con số này mới đạt 3 tỷ USD, đứng hàng thứ 7 trong số các nhà đầu tư vào VN, kém xa Nhật Bản, EU.
(Theo VnExpress)

Tác giả