Lặp lại cảnh báo về nguy cơ Các giới hạn tăng trưởng

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy tính đúng đắn của kết quả một nghiên cứu được công bố 40 năm trước, rằng thế giới đang tiến gần tới một thảm họa. Đây là khẳng định của nhà vật lý người Úc Graham Turner, người đã kiểm chứng lại nghiên cứu kinh điển từ những năm 1970 có tựa đề Các giới hạn tăng trưởng, được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu phục vụ cho Câu lạc bộ Rome.

Nghiên cứu Các giới hạn tăng trưởng dùng các mô hình máy tính để xây dựng các kịch bản sẽ xảy ra trong tương lai, trong đó dự đoán rằng nếu con người tiếp tục duy trì mức độ kinh doanh, sản xuất, và khai thác tài nguyên, môi trường quá mức như hiện nay thì kinh tế toàn cầu sẽ sụp đổ, và dân số bắt đầu suy giảm từ năm 2030. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng khẳng định rằng khả năng tăng trưởng kinh tế là vô tận, nếu các chính phủ áp dụng những chính sách phù hợp, và đầu tư vào công nghệ nhằm kiểm soát tác động từ con người tới môi trường.

Một số nhà kinh tế nổi tiếng không nhất trí với phương pháp và kết luận của nghiên cứu trên. Nhà kinh tế Henry Wallich phản đối việc can thiệp vào xu hướng phát triển kinh tế toàn cầu, cho rằng nếu siết giảm tăng trưởng kinh tế quá sớm thì sẽ “khiến hàng tỷ người rơi vào nghèo đói”.

Turner đã so sánh dữ liệu thực tế từ năm 1970 tới 2000 với con số dự báo trong nghiên cứu Các giới hạn tăng trưởng, và thấy sự trùng khớp đáng kể. “Đây là một hồi chuông cảnh báo rất rõ ràng”, ông nói. “Con đường mà chúng ta đang đi không bền vững”.
Mark Strauss, tạp chí Smithsonian

TS dịch theo
http://www.smithsonianmag.com/science-nature/Looking-Back-on-the-Limits-of-Growth.html#ixzz1rDxLRslu

* Chú thích ảnh:

Nét mờ: dữ liệu trong lịch sử trước 1970

Nét đứt đoạn: số liệu theo dự đoán trong nghiên cứu Các giới hạn tăng trưởng

Nét đậm: đường dữ liệu trong thực tế giai đoạn 1970-2000

Màu tím: lượng tài nguyên không tái tạo còn lại

Màu nâu: lượng lương thực – thực phẩm trên đầu người

Màu xanh lá cây: lượng dịch vụ trên đầu người

Màu đen: dân số thế giới

Đỏ: sản lượng công nghiệp trên đầu người

Xanh cô-ban: lượng ô nhiễm toàn cầu

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]