Mái ấm gia đình của các cộng tác viên

Khi Tia Sáng trở thành mái ấm gia đình của cộng tác viên thì dĩ nhiên cộng tác viên cũng hết lòng quý mến gia đình ấy, đó là lời tâm sự chân thành của ông Hải Hoành, một cộng tác viên thân thiết của Tia Sáng. Ông nói lên những suy tư của mình khi tự đặt ra câu hỏi: Vì sao tôi gắn bó với Tia Sáng?  

Tôi bắt đầu cộng tác với tạp chí Tia Sáng từ ngày tòa soạn còn làm việc ở đường Phan Chu Trinh. Gặp là “kết” luôn. Loáng một cái tới nay đã được khoảng 15 năm. Chưa tờ báo nào tôi có quan hệ bền lâu như vậy. Năm 2014, tôi còn được Tia Sáng tặng quà vì có nhiều bài đăng. Thực ra đó chỉ là những tin khoa học công nghệ, số báo nào cũng phải có, chỉ chiếm 1-4 trang báo thôi nhưng cũng làm tôi bận túi bụi, vì tin KH&CN thế giới nhiều vô kể và không dễ hiểu, phải đọc rộng rồi lựa chọn lấy tin hay, sau đó mới dịch tóm lược và làm chú thích.

Vì sao tôi gắn bó với Tia Sáng?

Trước hết là do thực lòng quý mến Ban Biên tập. Hồi mới đầu tôi chỉ biết hai anh Lê Tư và Nguyễn Văn Thành. Anh Thành thường có mặt ở tòa soạn nên gặp nhiều hơn. Các anh làm báo một cách hết sức tâm huyết, đọc kỹ và biên tập công phu tất cả các bài được chọn. Tôi không hề tự ái về chuyện bài của mình được BBT sửa hoặc cắt xén, bởi lẽ nếu không làm thế thì đặt ra BBT để làm gì. Tia Sáng đặt mục tiêu trở thành “góc nhìn” của giới trí thức, vì thế việc biên tập càng cần làm kỹ. Do BBT làm việc nghiêm chỉnh, hiệu quả, Tia Sáng nhanh chóng có tiếng vang trong giới trí thức cả nước, ngày càng có nhiều người đến với tòa soạn. Nhìn chung tờ báo trình bày đẹp, sáng sủa, các bài đều có chất lượng tốt, rất ít khi có lỗi biên tập. Nội dung bao quát cả đời sống văn học nghệ thuật, hội họa âm nhạc, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của tầng lớp trí thức. Một tạp chí sang trọng!

Gần đây, bộ máy BBT Tia Sáng đã được bổ sung một số cán bộ trẻ (đa phần là nữ) đầy năng lực và rất năng nổ. Chẳng hạn bài “Đọc sách Những Kiến trúc sư bạn tôi” đã được BTV trẻ Thái Thanh sửa là “Những cuộc đời xứng đáng được biết đến” – một cái tít làm tăng sức thu hút của bài báo… Tạp chí ngày càng khởi sắc. Tất nhiên một tờ báo hay và đẹp thì được ưa thích. Một số tổ chức và cá nhân bỏ tiền mua ngót nghìn số báo Tia Sáng mỗi kỳ để tặng các bạn đọc họ quan tâm, trong đó có 500 đại biểu Quốc hội. Dường như chưa có báo nào được yêu thích đến mức như thế.

Điểm độc đáo nhất là  Tia Sáng có mối quan hệ chân thành và thân thiết hiếm thấy với các cộng tác viên. Nhờ thế tờ báo thu hút được nhiều cộng tác viên từ khắp nơi. Ai đến đây cũng được tiếp đón vui vẻ thân mật như người nhà. Cộng tác viên gặp nhau, quen biết rồi giúp đỡ lẫn nhau. Đáng quý là Tia Sáng có những cộng tác viên rất đáng ngưỡng mộ cả về trình độ hiểu biết và nhân cách, như bác Nguyễn Văn Chiển, anh Lê Đạt (cả hai đã mất), bác Hoàng Tụy, nhà văn Nguyên Ngọc, viện sĩ Pierre Darriulat v.v… Chắc hẳn các cộng tác viên này đã có những đóng góp quý giá cho thành công của tờ báo. Riêng tôi cũng được lợi từ sự quen biết ở Tia Sáng. Chẳng hạn, nhờ anh Văn Thành giới thiệu, tôi may mắn được nhà thơ Lê Đạt dù rất bận nhưng do nể Tia Sáng mà viết lời tựa cho hai cuốn sách. Không thể nào quên lần gặp anh ở nhà riêng tại phố Lãn Ông. Nhớ mãi những dòng chữ nguệch ngoạc anh viết trên mặt sau mấy tờ lịch. Anh viết rất ngắn nhưng cực kỳ cô đọng súc tích, mỗi chữ đều có sức nặng, đọc xong tôi ngẩn người suy nghĩ mãi. Anh tự nhận là “phu chữ” thật đúng. 

Chỉ ít lâu sau tôi đã thấy tòa soạn Tia Sáng trở nên thân thiết tới mức có thể trao đổi cả những công việc khác. Còn nhớ đầu năm 2002, khi đại gia đình tôi quyết định tổ chức kỷ niệm 100 năm sinh Thiều Chửu-Nguyễn Hữu Kha, tôi đã mạnh dạn đề nghị tòa soạn Tia Sáng giúp đỡ. Thật không ngờ BBT với đại diện là anh Văn Thành đã giúp chúng tôi một cách hết sức chân tình, thiết thực và hiệu quả. Hoạt động kỷ niệm thành công quá mức mong đợi. Mỗi lần nghĩ lại việc này tôi đều cảm thấy trong lòng vô cùng ấm áp. Tia Sáng thực sự là gia đình của mình! Chưa bao giờ tôi từ chối đề nghị nào của BBT, kể cả khi yêu cầu viết bài rất gấp. Và viết với tất cả tinh thần trách nhiệm.

Khi Tia Sáng trở thành mái ấm gia đình của CTV thì dĩ nhiên CTV cũng hết lòng quý mến gia đình ấy. Mối quan hệ tương hỗ này đã góp phần làm nên thành công của tạp chí Tia Sáng thân yêu.

—–

Tác giả