Mong Tia Sáng vẫn nuôi một khát vọng đổi mới

Tôi đặc biệt ấn tượng với những bài viết của các tác giả Nguyên Ngọc, Hoàng Tụy…, những tiếng nói chừng mực nhưng rất quyết liệt, mang tính phản biện cao.

 Gần đầu tiên tôi biết đến Tia Sáng cách đây đã gần mười năm. Hôm đó, một người bạn của tôi, trở về từ cuộc gặp mặt đầu năm của Tia Sáng, hồ hởi khoe rằng, thế là giờ đây chúng ta đã chính thức có một diễn đàn của giới trí thức, mà hẳn là giới trí thức tinh hoa.
Quả là bạn tôi không hề nói ngoa về tờ báo. Bài vở đầy đặn, có sức nặng, đọc rất “sướng” vì biết bao vấn đề giáo dục, khoa học, kinh tế, lối sống được phân tích mổ xẻ một cách cực kỳ thuyết phục, khiến người đọc nuôi niềm tin rằng những tiếng nói đó chắc chắn sẽ được lắng nghe và xã hội chắc chắn sẽ có biến chuyển. Cả tờ báo là một thể thống nhất, từ tâm thế của người viết đến phong cách của người biên tập, câu chữ được chăm sóc chu đáo, khiến tờ báo đáng được xem là một mẫu mực về tiếng Việt báo chí. Các bức ảnh đi kèm bài viết đều có chú thích theo phong cách báo chí phương Tây, đầy đủ chi tiết về tình huống và nhân vật trong ảnh. Những ngày đó tôi đặc biệt ấn tượng với những bài viết của các tác giả Nguyên Ngọc, Hoàng Tụy…, những tiếng nói chừng mực nhưng rất quyết liệt, mang tính phản biện cao.
Rất tiếc là thời gian gần đây, dù có thêm một số cộng tác viên mới, (trong đó tôi đặc biệt thích thú với những bài viết uyên thâm, khách quan của GS Nguyễn Văn Tuấn), nhưng cảm giác háo hức khi cầm Tia Sáng trên tay dường như đã phần nào giảm bớt. Có thể giải thích rằng, đó là do mười năm qua đã xuất hiện thêm rất nhiều diễn đàn cởi mở trên báo chí, trên mạng, và cả qua thế giới blog nữa. Những nét độc đáo trước kia của Tia Sáng giờ đang bị cạnh tranh quyết liệt, mặc dù hầu hết bài vở của Tia Sáng, theo tôi, vẫn giữ được chất lượng đồng đều và ổn định. Sẽ rất vô lý nếu đòi hỏi tất cả các bài vở trong mỗi số báo đều phải hấp dẫn, nhưng cá nhân tôi cho rằng, có lẽ Tia Sáng vẫn nên xem lại mật độ một số bài viết mang tính chuyên môn quá sâu, khó hiểu đối với phần lớn bạn đọc. Để nhận xét này không mang tính chủ quan, phải chăng Tia Sáng nên khảo sát ý kiến của bạn đọc đối với nội dung của mình? Một điểm nữa mà tôi muốn góp ý liên quan đến mục tin khoa học, nằm trang trọng ở mấy trang đầu nhưng nôi dung gần như hoàn toàn mượn lại của các báo khác. Theo tôi, vị trí này chỉ nên dành cho những tin bài thuộc bản quyền của Tia Sáng, (không lý gì một tờ báo của Bộ Khoa học lại phải “xài” tin khoa học của những tờ báo phổ thông). Tôi cũng nhận thấy gần đây hầu như không số báo Tia Sáng nào tránh được những lỗi biên tập thông thường. Như vậy là trong khi chưa phát huy được bản sắc mới, thế mạnh mới thì dường như Tia Sáng lại chưa giữ vững một số chuẩn mực rất đáng quý của mình trước đây.
Nói như vậy không có nghĩa là Tia Sáng không còn là tờ báo yêu thích của tôi. Và tôi vẫn thành thực tin rằng, chưa có tờ báo nào thuộc quyền quản lý của cơ quan bộ lại có tầm ảnh hưởng trong xã hội lớn và đạt được mức độ chuyên nghiệp như Tia Sáng.
Chúc cho Tia Sáng ngày càng tạo được ảnh hưởng rộng lớn hơn. Tia Sáng hoàn toàn làm được điều đó nếu kiên trì theo đuổi con đường là diễn đàn của trí thức Việt Nam, và nếu đội ngũ của tòa soạn vẫn còn nuôi một khát vọng đổi mới.
Bạn đọc thân mến
Cùng với động viên, khích lệ, những điểm chưa được, thậm chí “kém chuẩn mực hơn xưa” trong thư bạn Thái Thanh và một số cộng tác viên khác chỉ ra thực sự là một trong những động lực thúc đẩy Tia Sáng quyết tâm đổi mới khi bước sang tuổi 18. Và số báo bạn đọc đang có trên tay là khởi đầu của quá trình đổi mới đó.
BBT chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc để Tia Sáng ngày càng hay như kỳ vọng của những bạn đọc.

TIA SÁNG

Tác giả