Ngày ngoại giao châu Âu về khí hậu

Trong khuôn khổ “Ngày ngoại giao châu Âu về khí hậu” diễn ra vào ngày 17/6/2015, một chuỗi các hoạt động được Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và các Đại sứ quán của các quốc gia thành viên EU đồng tổ chức.

Ngày châu Âu về khí hậu được tổ chức nhằm mục đích kêu gọi sự tham gia và nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu. Đây là vấn đề liên quan trực tiếp tới Việt Nam, một trong những quốc gia được dự báo là sẽ bị ảnh hưởng nặng nề về biến đổi khí hậu. Khi tổ chức Ngày Châu Âu về khí hậu, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cũng mong muốn giới thiệu Hội nghị toàn cầu về khí hậu Paris 2015 (COP21), quan điểm chung của EU và những hoạt động do Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên tiến hành tại Việt Nam nhằm chống biến đổi khí hậu… với người dân Việt

Nhiều hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Ngày châu Âu về khí hậu. Mở mản cho chuỗi hoạt động này là cuộc họp báo của Đại sứ Pháp Jean-Noël Poirier (nước đăng cai và chủ trì Hội nghị toàn cầu về Khí hậu Paris 2015), và bà Delphine Malard, Đại biện Lâm thời Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, với sự hiện diện của Đại sứ Bỉ, Đan Mạch, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha và Anh. Qua cuộc họp báo, các thông tin về những sáng kiến của châu Âu nhằm chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam đã được cung cấp rộng rãi.

Tiếp theo, tại l’Espace –Viện Pháp tại Việt Nam, bộ phim “Age of Stupid” được trình chiếu. Kết thúc bộ phim, các nhà tổ chức đã mở cuộc đàm luận tiếp về các chủ đề đã được đề cập trong phim. Đây là bộ phim của nữ đạo diễn Franny Armstrong (Anh), sản xuất năm 2009, miêu tả thế giới bị tàn phá vào năm 2055 với câu hỏi: “Tại sao chúng ta không ngăn chặn biến đổi khí hậu khi có cơ hội?”.

Ngoài ra, một hoạt động khác được kỳ vọng sẽ thu hút được sự chú ý của đông đảo công chúng Việt Nam là chơi đố trên mạng truyền thông xã hội về biến đổi khí hậu và những hành vi thực tiễn góp phần chống biến đổi khí hậu. Câu hỏi đố vui sẽ được đăng tải trên mạng xã hội Facebook (www.facebook.com/EUandVietnam) của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam từ ngày 18 đến 24/6/2015. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 26/6/2015, tại Lotte Center Hà Nội.

Hiện tại, để góp phần ngăn chặn biến đổi khí hậu, Liên minh châu Âu EU đang theo đuổi những mục tiêu tham vọng: cắt giảm ít nhất 40% lượng khí thải của Liên minh từ nay tới năm 2030, và 50% tới năm 2050 (so với năm tham chiếu 1990).

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]