Nguy cơ gia tăng bất bình đẳng giới

Báo cáo “Hướng tới bình đẳng giới ở Việt Nam: Để tăng trưởng bao trùm có lợi cho phụ nữ” đã chỉ ra nguy cơ gia tăng bất bình đẳng giới nếu Việt Nam không tăng cường cung cấp các cơ hội công việc tốt hơn cho phụ nữ và hỗ trợ giảm thiểu vai trò của phụ nữ trong các công việc chăm sóc gia đình không công.


Nữ công nhân may. Nguồn ảnh: Dantri.com.vn

Ngày 03 tháng 6, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN women) và Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) công bố báo cáo “Hướng tới bình đẳng giới ở Việt Nam: Để tăng trưởng bao trùm có lợi cho phụ nữ”.

Đây là báo cáo đầu tiên phân tích một cách toàn diện về nền kinh tế thông qua lăng kính giới, đánh giá mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và chỉ ra rằng, mặc dù phụ nữ đang góp phần lớn vào phát triển kinh tế nhưng chưa được chú ý đảm bảo quyền lợi một cách công bằng so với nam giới từ sự phát triển đó. Các lợi ích của tăng trưởng kinh tế được phân bổ không đồng đều và quá trình quản lý không tốt làm gia tăng tình trạng dễ bị tổn thương của lao động nữ và làm giãn rộng khoảng cách tiền lương giữa hai giới.

Báo cáo cũng phân tích, mặc dù cơ hội công việc cho lao động nữ ngày càng nhiều hơn nhưng phụ nữ Việt Nam rất ít có cơ hội thăng tiến so với nam giới bởi vì họ bị ràng buộc vào các công việc nội trợ không công. Đồng thời gánh nặng đó cũng đã làm tăng mức độ stress của nữ giới và khiến họ yếu thế hơn trong quan hệ quyền lực trong gia đình.

Phát biểu tại buổi công bố báo cáo, bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện của UN Women tại Việt Nam nhận định: “Mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chưa chú ý đến quyền hưởng lợi của phụ nữ từ sự phát triển kinh tế. Nếu các chính sách hiện thời không xem xét lại và cải cách từ góc độ giới, phụ nữ sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, ưu tiên bình đẳng giới cần phải đặt ở trung tâm của các chính sách phát triển”.

Trên cơ sở các phân tích trên, các tác giả của báo cáo này cũng đề xuất những khuyến nghị về chính sách để thúc đẩy tiềm năng của phụ nữ và giúp cho sinh kế của họ được đảm bảo hơn. Đây là một nguồn tài liệu tham khảo về vị thế của phụ nữ ở Việt Nam nhằm cung cấp các bằng chứng thực tiễn cho các chính sách và chương trình kinh tế có yếu tố giới của Việt Nam.

Nghiên cứu này nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Australia và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]