Phát hiện chất gây ung thư trong sữa Trung Quốc

Công ty trách nhiệm hữu hạn Sữa Mengniu Trung Quốc – công ty sữa có doanh số lớn nhất nước này – cho biết họ đã hủy các sản phẩm sữa bị phát hiện nhiễm chất gây ung thư, làm dấy lên sự lo ngại gần đây nhất với ngành công nghiệp sữa nhiều bê bối của nước này.

Nhà sản xuất sữa có trụ sở tại Nội Mông cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình hôm 25/12 rằng công ty này đã hủy các sản phẩm độc hại ở một nhà máy ở vùng Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên, sau khi các thanh tra an toàn của Chính phủ phát hiện ra một lô sữa chứa hóa chất aflatoxin, một chất gây ung thư.

“Mengniu muốn gửi lời xin lỗi chân thành tới các khách hàng”, công ty này ra tuyên bố, và cho biết đã hủy tất cả lô sữa trước khi chúng được tung ra thị trường.

Hiện không thể tiếp cận với phát ngôn viên của Mengniu để có được lời bình luận.

Sự việc xảy ra khi ngành công nghiệp sữa của Trung Quốc đang tự tái thiết sau khi niềm tin của người tiêu dùng đã bị tan vỡ vào năm 2008 – khi hóa chất công nghiệp melamine được sử dụng trong các sản phẩm sữa và gây ra cái chết của 6 trẻ sơ sinh và khiến 300.000 trẻ em khác phát bệnh.

Mengniu là một trong số những công ty bị phát hiện có sai phạm trong vụ bê bối năm 2008. Thanh tra Chính phủ đã phát hiện ra những dấu vết của melamine độc hại trong gần 10% mẫu sữa được thử nghiệm từ Mengniu và từ đối thủ là Tập đoàn công nghiệp Nội Mông Yili. Hai công ty này nằm trong số 22 nhà sản xuất có sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh bị phát hiện có chứa hóa chất melamine.

Yili không bị các nhà chức trách nêu tên trong thông báo vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, sự lo ngại tiếp tục bao trùm toàn bộ ngành công nghiệp này, và cổ phiếu niêm yết của Yili tại Thượng Hải hôm 26/12 đã giảm 5,4% xuống còn 19,79 nhân dân tệ (3,13 USD). Một phát ngôn viên của công ty từ chối đưa ra bình luận.

Cổ phiếu của Mengniu được giao dịch hôm 23/12 ở mức 26,50 đô-la Hồng Kông (tương đương 3,41 USD). Thị trường chứng khoán Hồng Kông đóng cửa trong 2 ngày lễ 26 và 27/12.

Mengniu đã từng lấy lại được niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc sau vụ bê bối năm 2008, theo một báo cáo gần đây được công bố bởi cơ quan nghiên cứu Millward Brown và công ty truyền thông WPP về 50 nhãn hiệu giá trị nhất Trung Quốc. Mengniu đứng thứ 18 trong năm nay và có giá trị thương hiệu là 3,4 tỷ USD, tăng 66% so với năm 2010.

Năm nay, Chính phủ Trung Quốc đã ưu tiên làm sạch ngành công nghiệp sữa của nước này với nỗ lực mở ra một kỷ nguyên mới cho sự an toàn của người tiêu dùng. Trung Quốc đã yêu cầu một nửa số nhà sản xuất sữa đóng cửa vào đầu năm nay, thu hồi giấy phép hoạt động của hơn 400 nhà sản xuất sữa và đình chỉ hoạt động của các nhà sản xuất khác sau  một đợt kiểm tra của Tổng cục Giám sát chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch – cơ quan cao nhất chuyên trách về kiểm soát chất lượng ở Trung Quốc – được tiến hành trên quy mô toàn quốc.

Nguyễn Thảo dịch từ
http://online.wsj.com/article/SB10001424052970203391104577121743497761720.html?mod=WSJASIA_hpp_LEFTTopWhatNews

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]