Phó tổng thống Mỹ Joseph Biden – vị khách đi tàu nổi tiếng

Là một trong những người quyền lực nhất nước Mỹ nhưng Phó tổng thống Joseph Biden vẫn “khoái” đi tàu để có dịp tiếp xúc, trò chuyện nhiều hơn với người dân.

Với tư cách Phó Tổng thống, ông Biden có quyền sử dụng đủ loại phương tiện giao thông hiện đại, nhanh nhất, từ máy bay phản lực, trực thăng cho tới đoàn xe có hộ tống…

Thế nhưng, chính trị gia này vẫn không thích những “chiếc hòm” trên bởi nó ngăn cách ông với thế giới bên ngoài, với cuộc sống thường nhật. Do đó, ông tranh thủ mọi dịp thuận lợi là đi tàu điện, để được gặp gỡ, trò chuyện càng nhiều người dân càng tốt.

Sở thích “lạ kỳ”, giản dị của Phó Tổng thống Mỹ không phải bây giờ mới có. Trước khi vào Nhà Trắng, hầu như ngày nào ông Biden cũng đi làm và về nhà bằng tàu điện. Trong 36 năm làm việc ở Thượng viện, ông đi hơn 7.000 chuyến từ nhà ở Delaware tới công sở ở Washington D.C và ngược lại. Thời gian ở trên tàu là khoảng 10.000 giờ, với quãng đường 1,4 triệu km.

Ông Biden vất vả đi tàu như vậy, ngoài sở thích trò chuyện với người dân, còn là vì ông luôn muốn được ăn tối với gia đình, chăm sóc hai con trai nhỏ (nhất là từ khi vợ ông mất trong một tai nạn ô tô năm 1972).

Trong 6 năm làm “gà trống nuôi con” (Biden lấy vợ mới năm 1977), ông càng chăm sóc cẩn thận hai cậu con nhỏ, luôn sẵn sàng dừng mọi việc để nhận điện thoại của con, cho dù lúc đó ông đang ở xa, xử lý những công việc hệ trọng. Và dù có bận mấy, làm việc khuya thế nào, ông vẫn bắt tàu về nhà với các con ở Delaware.

Ngoài tình yêu dành cho con, cứ tới ngày 18/12 là “người đàn ông của gia đình” lại nghỉ việc, không phải để du lịch, nghỉ dưỡng mà để tưởng nhớ người vợ và con gái bị tai nạn năm nào.

Tổng thống Obama từng thừa nhận: “Tôi may mắn được làm việc với một trong những chính trị gia giỏi nhất trong thời đại này, người có lối sống dễ chịu với mọi người, từ các lãnh đạo thế giới cho tới những người lái tàu”.

Trong khi đó, để vinh danh hành khách đi tàu “vĩ đại”, nhà ga Wilmington (đông khách thứ 12 ở Mỹ) sau khi được nâng cấp cũng được đổi tên thành Joseph R. Biden vào năm ngoái.

Tác giả