Quốc hội của những tỷ phú

Đó là Quốc hội Trung Quốc, nơi có tới 86 đại biểu có tài sản trị giá trên 1 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 119 triệu Euro.

Còn Hội nghị Hiệp thương, một dạng cơ quan cố vấn, cũng tụ tập tới 69 vị có tài sản trị giá trên 1 tỷ Nhân dân tệ (NDT). 

Như vậy nghĩa là trong tổng số 5.000 thành viên Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, tức Quốc hội, cứ 30 vị thì có một vị thuộc tầng lớp đặc biệt giàu có. Có lẽ con số trên thực tế còn cao hơn nhiều vì danh sách các vị siêu giàu trong Quốc hội chỉ dựa vào số liệu do Viện Hurun ở Thượng Hải công bố công khai.

Theo tờ “Financial Times”, hai cơ quan nói trên có 56 tỷ phú NDT ít nhất từ năm năm nay. Tính từ năm 2007, sự giàu có của các vị này đã tăng gấp bốn lần.

Điều này cho phép kết luận một cách thận trọng rằng các chính kháchTrung Quốc làm giàu nhanh hơn quảng đại quần chúng. Giới lãnh đạo Trung Quốc cũng thừa nhận trong số những chính khách giàu có nói trên, không ít kẻ làm giàu bằng tham nhũng và có lối sống khoe khoang, đồi truỵ. Do đó Chủ tịch Tập Cận Bình không chỉ đòi tăng cường cuộc chiến chống tham nhũng mà còn đề ra chiến dịch xây dựng lối sống giản dị, lành mạnh.

Các quan chức nhà nước, các quan chức trong bộ máy Đảng và quân đội không được phép tặng và nhận những món quà đắt tiền. Không được sử dụng những chiếc xe ô tô quá sang trọng và đắt tiền, không được tiến hành các chuyến công du tốn kém. Thậm chí hạn chế tiệc tùng linh đình, sử dụng rượu đắt tiền và các món sơn hào hải vị v.v… Trong thực tế, bên cạnh các ngành dịch vụ ăn uống sang trọng, sản xuất hàng hoá xa xỉ còn xuất hiện một lĩnh vực vô cùng hoang phí, đó là lĩnh vực xe đòn đám ma.

Theo hãng tài chính Bloomberg, lợi nhuận của một số doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực nói trên năm vừa qua đã giảm tới 20%. Lý do, như doanh nhân Zhang Hongbao, chủ Công ty xe đòn đám ma Thượng Hải (Shanghai Funeral Service) từ mười năm nay, tiết lộ: “Các quan chức giờ không dám chi quá nhiều tiền cho dịch vụ tang lễ. Hiện đang là cao điểm của chiến dịch bài trừ tham nhũng nên các quan chức quyết định phải kiềm chế, tổ chức ma chay giản dị hơn, mời ít quan khách hơn và hạn chế mọi sự ồn ào, khoe khoang.”

Những điều kể trên không chỉ có ý nghĩa như giai thoại. Việc hạn chế lối sống xa hoa, hợm hĩnh của hàng triệu cán bộ đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều ngành nghề và tác động cả đến nền kinh tế. Ngân hàng Bank Credit Suisse lưu ý chiến dịch mà ông Tập Cận Bình phát động đã làm giảm tăng trưởng kinh tế và tiêu dùng năm nay ở Trung Quốc.

Trong một bài phát biểu trước Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã gián tiếp phê phán các vị đại biểu giàu có và yêu cầu họ phải sống khiêm nhường hơn.

Người giàu nhất Trung Quốc trong Quốc hội

Nhà sáng lập đồng thời cũng là ông chủ của người khổng lồ Internet Tencent, Pony Ma Huateng, 42 tuổi, từ đầu năm đến nay đã kiếm được thêm 3,1 tỷ USD nhờ khối cổ phiếu của ông tăng 25% giá trị.

Riêng ngày 5/3 vừa qua, ông Ma đã gom được khoản lợi nhuận 245 triệu USD nhờ cổ phiếu của Tencent trên thị trường Hồng Công tăng mạnh.

Theo đánh giá của hãng Bloomberg, ông Ma đứng thứ 57 trong số những người giàu nhất thế giới và đứng số một ở Trung Hoa lục địa. Ông Ma có ghế trong Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc, tuy nhiên vì lý do sức khoẻ, đã vắng mặt tại kỳ họp đang diễn ra ở Bắc Kinh.

Một đồng nghiệp đồng thời là đối thủ cạnh tranh trên thị trường Internet của Ma là Robin Li, 45 tuổi, có mặt trong Hội nghị Hiệp thương. Ông là người sáng lập và lãnh đạo của công cụ tìm kiếm Baidu có giá tới 12,8 tỷ USD.

Ông Zong Qinghou người sáng lập và lãnh đạo tập đoàn nước giải khát Wahaha, một trong bốn người Trung Quốc có ví tiền dầy nhất, cũng có ghế trong Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc. Với khối tài sản 12 tỷ USD, ông chỉ đứng sau ông Ma và ông Li. Nhưng trong ngày 5/3, ông đã bị lõm 13 triệu USD, âu cũng là điều an ủi đối với đa số người Trung Quốc có mức thu nhập bình thường – nghĩa là các ông nghị tỷ phú không phải lúc nào cũng chỉ thắng đậm.

Xuân Hoài dịch theo FAZ (Frankfurt toàn cảnh)

Tác giả