Suy dinh dưỡng làm giảm khả năng đọc và viết ở trẻ

Thiếu chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể làm suy giảm trầm trọng khả năng đoc và viết một câu đơn giản và trả lời chính xác những bài toán cơ bản, báo cáo mới đây của Save the Children cho biết.

Báo cáo Food for Thought  của Save the Children khảo sát hàng nghìn trẻ em tại bốn nước là Etiopia, Ấn Độ, Peru và Việt Nam. Theo đó, tỷ lệ biết đọc biết viết ở trẻ bị suy dinh dưỡng mãn tính thấp hơn ở trẻ được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ trung bình khoảng 20%. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế toàn cầu trong tương lai, số tiền mà trẻ suy dinh dưỡng kiếm được sẽ giảm tương đương với tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng, thiệt hại có thể lên tới 125 tỷ đô la.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ suy sinh dưỡng mãn tính là do sự thiếu hụt trong thức ăn dinh dưỡng tới việc phát triển nhận thức của trẻ em. Nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể làm suy giảm trầm trọng khả năng đọc và viết một câu đơn giản và trả lời chính xác những bài toán cơ bản – chưa kể đến khối lượng và chất lượng giáo dục ở trường mà các em đang được học.

Cụ thể là đến năm 8 tuổi khoảng 19% trẻ thấp còi do suy dinh dưỡng mãn tính có thể bị nhầm lẫn khi đọc một câu đơn giản như: “cháu thích chó” hay “mặt trời nóng” hơn là trẻ em bình thường. Ở trẻ thấp còi do bị suy dinh dưỡng mãn tính, các em có nguy cơ nhầm lẫn khi viết một câu đơn giản là 12.5% và làm sai những bài toán đơn giàn như: “Tám trừ 3 bằng mấy?” là 7%. Trong khi đó nếu các em được đảm bảo chế độ dinh dưỡng sẽ có thể trả lời tốt hơn

Save the Children cho biết hiện nay một phần tư trẻ em trên thế giới đang phải chịu ảnh hưởng của suy dinh dưỡng mãn tính và trẻ em là một trong những đối tượng được hỗ trợ phát triển có hiệu quả thấp nhất, với chi phí đầu tư vào các chương trình dinh dưỡng chỉ chiếm 0,3 % chi phí phát triển toàn cầu.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]