Thất bại của Rio+20

So với hội nghị Thượng đỉnh Trái đất năm 1992 cách đây 20 năm thì hội nghị Thượng đỉnh Trái đất Rio+20 vừa bế mạc hôm 22/6 tại Rio de Janeiro, Brazil, là một hội nghị thất bại.

Tham gia hội nghị do Liên hợp quốc tổ chức có đại diện từ hơn 150 nước nhưng tổng thống hay thủ tướng của nhiều nước, trong đó có các nước chủ chốt như Mỹ, Anh, Đức… không có mặt. Thiếu vắng những người có quyền lực cao nhất có thể tạo ra những quyết định có ý nghĩa, nhiều kết quả đáng lẽ có thể đạt được đã bị bỏ lỡ.

Thất bại cũng đến từ ứng xử tại hội nghị của nước chủ nhà Brazil. Trong khi hội nghị thượng đỉnh Trái đất năm 1992 cho ra đời những hiệp định giữ gìn khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học trên đất liền và các đại dương, thì Rio+20 không cho ra được hiệp định nào về gìn giữ môi trường. Brazil đã thu xếp mọi chuyện theo kiểu dĩ hòa vi quí, một văn bản ra đời sau khi đã được rà soát, những chi tiết có thể gây tranh cãi bị loại bỏ một cách đơn giản.

Nhưng Brazil cũng không một mình tạo ra kết cục này. Ở đây có sự tham gia của các chính trị gia và quan chức từ các nước muốn biến Rio+20 thành nơi phát đi những lời kêu gọi suông chứ không có hành động cụ thể nào thực sự được cam kết thực hiện. Bởi vậy, không có gì khó hiểu trong khi Rio+20 được nhiều người hy vọng sẽ là hội nghị đi sâu giải quyết các vấn đề của trái đất, thì bản báo cáo kết quả từ hội nghị lại mang một tiêu đề hết sức chủ quan và mơ hồ đến vậy – “Tương lai mà chúng ta muốn”.

Tác giả