Thời di động

Chiếc điện thoại di động nhỏ bé thật nhưng lại có thể làm nên cả một thời đại. Tạm gọi là thời di động. Đây là thời đại của sự gắn kết. Nếu bản thân bạn đã là một thứ "tổng hoà của các mối quan hệ xã hội", thì chiếc di động còn gắn bạn với rất nhiều những “tổng hòa” như vậy nữa. Và các mối quan hệ này khi thì rung bần bật, khi thì kêu ầm cả lên. Cái hay của sự gắn kết không chỉ nằm ở chỗ tiện lợi, mà còn ở chỗ thường xuyên. Mặc dù, như vậy, thì cũng có cái lợi, mà cũng có cái không lợi.


Về cái có lợi, bạn dễ giữ gìn được các mối quan hệ của mình. Chuyện “xa mặt, cách lòng” đã trở thành chuyện của ngày xưa, không phải của thời di động. Ngày nay, bạn luôn luôn ở bên cạnh và “luôn luôn lắng nghe…”, thậm chí nhiều khi còn “thấu hiểu” nữa.
Hai là, bạn dễ dàng khai thác các mối quan hệ của mình. Tất cả các đối tác đều nằm trong điện thoại di động- ấn phím, reo liền. Thực ra, không phải bao giờ và không phải đối tác nào có quan hệ với bạn cũng reo. Tuy nhiên, những chuyện nho nhỏ thì cũng có thể nhờ vả được. Ví dụ như, nhờ đối tác No 1 đón con dùm vì bạn có cuộc họp đột xuất (đã họp thì thường đột xuất).
Về cái không có lợi, bạn càng di động thì càng khó nằm “ngoài vùng phủ sóng”. Alibi trong tiếng Việt gọi là chứng cứ ngoại phạm. Cứ mỗi lần “không liên lạc đươc, xin gọi lại sau” là mỗi lần bạn sẽ cần đến alibi.
Ngoài ra, nếu bạn dễ dàng khai thác các mối quan hệ thì các mối quan hệ cũng dễ dàng khai thác bạn. Chiếc di động chỉ cần kêu ầm lên là lập tức bạn bị tìm thấy. Trong lúc đó, ở đời, không phải việc nào và không phải lúc nào từ chối cũng tiện. Đặc  biệt là trong trường hợp rất ít khi, rất ít việc bạn bị từ chối.
Thời di động là thời bạn không phải đi tìm thông tin, mà thông tin luôn luôn đi theo bạn. Thông tin có thể đi theo bạn bằng hai cách: 1. Được báo hoặc tự hỏi qua mobile; 2. Mobile của bạn có thể kết nối với Internet.
Ngày xưa, chuyện “Thập tự chinh” là có thật. Nhưng chuyện đó về cơ bản đã không xảy ra với rất nhiều người. Đơn giản là vì không nghe, không thấy thì không có. Ngày nay, anh bạn vừa mới bị vợ bỏ hôm qua, hôm nay có ai đó đã gửi message báo vào di động cho bạn. (Mà những chuyện như vậy thì đâu có xác định được ngay là nên chia buồn hay nên chia vui với bạn mình!). Với di động, hóa ra cuộc sống sôi động và phong phú hơn rất nhiều so với những gì bạn tưởng.
Kết nối với Internet lại là một điều còn kỳ diệu hơn. Bạn đã có cả thế giới dựng trong chiếc di động của mình. Bạn có tất cả mọi loại thông tin, và bạn có rất nhiều dịch vụ đi kèm. Chiếc di động đã thật sự làm cho bạn trở nên đa di năng,  hiểu biết, thông tuệ.
Tóm lại, chiếc điện thoại di động tự nó đã làm nên thời đại. Thời đại được đựng trong một chiếc hộp bé xíu thì rất dễ mang theo hàng ngày.


TS. Nguyễn Sĩ Dũng

Tác giả