Tôn vinh hành động vì chủ quyền biển, đảo

Ngày 1/8, 63 tác giả tiêu biểu có các công trình nghiên cứu về biển, đảo; những ngư dân quả cảm bám biển; quân chủng Hải quân và những lực lượng bảo vệ biển đảo của đất nước đã được tôn vinh tại Hà Nội.

Buổi gặp mặt “Tôn vinh hành động vì chủ quyền biển, đảo” do Trung tâm Minh Triết thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và Công ty cổ phần xã hội Điện tử Gafim (Gafim Corp), tổ chức.

Các đại biểu dự cuộc gặp mặt cũng bày tỏ sự hoan nghênh và đánh giá cao phong trào “Góp đá cho Trường Sa” của Báo Tuổi Trẻ; phong trào “Tấm lưới nghĩa tình” của công nhân, viên chức cả nước vì biển, đảo thân yêu của Tổ quốc, do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

Đặc biệt, những công trình nghiên cứu về biển, đảo được xuất bản trong thời gian qua, điển hình như: “Lẽ phải-Luật quốc tế và Chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” của tác giả Nguyễn Việt Long; tác phẩm “Có một con đường mòn trên Biển Đông” của tác giả Nguyên Ngọc; tác phẩm “Biển Đông hướng tới một khu vực hòa bình, an ninh và hợp tác” của tác giả Đặng Đình Quý…đã có tác dụng lớn trong việc nâng cao nhận thức, tình cảm và mức độ quan tâm của nhân dân và xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời góp vào dư luận quốc tế những kiến giải đúng mực của Việt Nam về vấn đề chủ quyền biển, đảo trên Biển Đông.

Trong cuộc gặp mặt “Tôn vinh hành động vì chủ quyền biển, đảo” cũng diễn ra hội thảo về tình hình nghiên cứu chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, do các nhà khoa học, học giả và chuyên gia trình bày, cung cấp một cái nhìn tổng hợp về những công trình được xuất bản trong thời gian qua. Đây là cơ sở để các nhà nghiên cứu bình luận, đánh giá về ưu, khuyết điểm trong các nghiên cứu về lĩnh vực này, mặt khác có thể gợi ý về hướng nghiên cứu cho các cơ quan chức năng.

Nhân dịp này, Công ty cổ phần xã hội Điện tử Gafim đã giới thiệu ý tưởng thiết kế Mạng Biển, Đảo Việt Nam. 

 

Tác giả