10 hãng ô tô đi đầu về đổi mới sáng tạo

Trong thời đại của công nghệ như hiện nay thì đổi mới sáng tạo ngày càng có nhiều vai trò to lớn trong việc thúc đẩy kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp. Với ngành công nghiệp ô tô, việc chạy đua giành ưu thế trên thị trường đều bắt nguồn từ đổi mới sáng tạo. Tuần Kinh tế Đức (Wiwo) đã nêu lên 10 hãng ô tô đi đầu về đổi mới sáng tạo trên thế giới.

Cánh cửa của xe Model X (Tesla) có những
cảm biến siêu âm đặc biệt

Trong thời đại của công nghệ như hiện nay thì đổi mới sáng tạo ngày càng có nhiều vai trò to lớn trong việc thúc đẩy kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp. Với ngành công nghiệp ô tô, việc chạy đua giành ưu thế trên thị trường đều bắt nguồn từ đổi mới sáng tạo. Tuần Kinh tế Đức (Wiwo) đã nêu lên 10 hãng ô tô  đi đầu về đổi mới sáng tạo trên thế giới.

Trong thời đại của công nghệ như hiện nay thì đổi mới sáng tạo ngày càng có nhiều vai trò to lớn trong việc thúc đẩy kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp. Với ngành công nghiệp ô tô, việc chạy đua giành ưu thế trên thị trường đều bắt nguồn từ đổi mới sáng tạo. Tuần Kinh tế Đức (Wiwo) đã nêu lên 10 hãng ô tô  đi đầu về đổi mới sáng tạo trên thế giới.

Thứ 10: Porsche

Theo đánh giá của Viện nghiên cứu về ô tô Đức (Center of Automotive Management CAM) và công trình nghiên cứu của Viện về những đổi mới sáng tạo trong ngành ô tô (Automotive Innovations),  năm 2015, hoạt động đổi mới sáng tạo của ngành ô tô thế giới đem lại kết quả là có 1.516 phát minh, sáng chế ra đời, nhiều hơn năm 2014 gần 300 phát minh, sáng chế. Trong số này có tới 606 sáng chế thuộc 19 hãng sản xuất xe ô tô cao cấp của thế giới và hãng Porsche xếp thứ 10 với 19 điểm. Một trong những sáng chế hàng đầu của hãng chế tạo ô tô thể thao này là dòng xe Basismotor mới số 911 với động cơ Turbo-3 lít. Mặc công suất của Basismotor tăng lên 20 sức ngựa nhưng lượng tiêu hao xăng của nó lại giảm tới13%.

Thứ 9: Lincoln

CAM căn cứ vào mức độ đổi mới và độ hoàn thiện của các sản phẩm cùng dòng để đánh giá đổi mới sáng tạo, dĩ nhiên việc đem lại những cải thiện về công năng, khiến người sử dụng cảm thấy thoải mái hơn cũng là đổi mới sáng tạo. Để thực hiện công việc đánh giá này tốt nhất, giám đốc Viện CAM, ông Stefan Bratzel đã phát triển phương pháp tiếp cận mang tên MOBIL, trong đó M là độ chin muồi (Maturity), O là tính độc đáo (Originality), B là lợi ích đối với khách hàng (Benefit) và IL là mức độ đổi mới (Innovation Level). Đây là những yếu tố quan trọng để đánh giá chi tiết của từng sáng chế, qua đó xác định sự xếp hạng của thương hiệu. Thương hiệu Lincoln thuộc hãng Ford được  20 điểm,  xếp hạng 9. Một trong những sáng chế của hãng Ford là chiếc xe Continental có khả năng điều chỉnh khoảng cách thông qua chức năng Stop&Go. Nhờ khả năng này mà Continental có thể tự động chạy theo chiếc xe đi phía trước và khi chiếc xe phía trước dừng lại hoàn toàn vẫn có thể tự động đi tiếp.

Thứ 8: Cadillac

Thương hiệu Cadillac được  22 điểm, đứng trên cả hai hãng Lincoln và Porsche. Một ví dụ về đổi mới sáng tạo của Cadillac là chiếc xe Limousine CT6 có chi tiết trợ lái kèm cả chức năng phanh.

Thứ  7: Land Rover

Nếu nhóm thương hiệu đầu tiên gồm các hãng cùng đạt số điểm trên dưới 20 thì nhóm tiếp theo là ba thương hiệu có mức điểm 40. Một trong số đó là Land Rover với 38 điểm. Một đổi mới sáng tạo rõ nét trong chiếc xe Land Rover Discovery Sport là chi tiết giúp xe có khả năng làm chủ mọi địa hình (all terrain progress control ATPC). Có nét tương đồng về tính năng với chi tiết cruise control (có chức năng chuyển đổi tốc độ mà không cần phải đạp chân ga), chi tiết này có khả năng duy trì ổn định được tốc độ của xe từ hai đến 30 km/giờ ở trên mọi loại địa hình nên có thể hỗ trợ những lái xe còn non kinh nghiệp điều khiển xe Discovery Sport một cách an toàn.

Thứ 6: Volvo

Hãng đứng ở vị trí thứ 6 này là Volvo có thể không dấu được sự tiếc nuối khi để mất vị trí thứ 4 năm ngoái  khi mất hơn một phần ba số điểm đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, họ vẫn được ghi nhận ở nỗ lực đổi mới sáng tạo bởi chiếc xe mang nhãn hiệu S60 T6 Twin Engine của hãng có sự kết hợp giữa loại động cơ [có dung tích] 2 lít xăng 238 mã lực và một động cơ điện 68 mã lực. Mức độ đổi mới ở đây không phải vì mức tiêu thụ tiêu chuẩn là 2 lít xăng, con số này đối với loại xe lai xạc điện (Plug-in hybrid) quả thực thấp đến mức phi thực tế. Điều thú vị là bình ắc quy (có thể cung cấp điện năng để xe đi quãng đường dài nhất là 53 km) có thể được sạc ở một ổ cắm điện thông thường trong các hộ gia đình.

Thứ 5: Jaguar

Xe Jaguar được 42  điểm và xếp ở vị trí thứ 5. Sáng chế hàng đầu của hãng chế tạo ô tô Anh quốc này là Limousin XF, loại xe không chỉ tự nhận biết được tốc độ tối đa cho phép và tự tăng tốc đến tốc độ này mà còn làm chủ được nó.

Thứ  4: Tesla

Hãng Tesla vốn được biết đến là luôn thuộc tốp đầu về đổi mới công nghệ. Một ví dụ tiêu biểu là cánh cửa Falcon-Wing có thiết kế độc đáo của dòng xe Model X trông chỉ mang tính chất trang trí hào nhoáng mà còn ẩn chứa một loạt đổi mới: có những cảm biến siêu âm đặc biệt nhằm tránh gây va đập vào vật cản trở khi mở và đóng cửa xe trong các điều kiện khác nhau như ở chỗ đỗ nhiều diện tích hoặc ở bãi đỗ xe chật hẹp.

Thứ  3: BMW

Các hãng sản xuất xe sang trọng của Đức chiếm các thứ hạng một, hai và ba trong bảng xếp hạng này và chỉ có Tesla mới là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của họ. Xét theo tiêu chuẩn tỷ lệ đổi mới sáng tạo đạt tầm cỡ thế giới (được tính bằng đổi mới sáng tạo tầm cỡ thế giới trên tổng số đổi mới sáng tạo chung) ở Audi, Mercedes và BMW đạt từ 26 đến 28 % trong khi Tesla thậm chí lên tới 43% (còn tỷ lệ bình quân của tất cả các hãng là 12 %). Hãng BMW vượt lên người hùng đổi mới công nghệ Tesla nhờ nét đặc biệt trên dòng xe Siebeners, ánh sáng laser đặc biệt đem lại cho hãng 105 điểm.

Thứ  2: Mercedes-Benz

Mercedes-Benz tuy vượt BMW  song không thể nhắc lại được thắng lợi của năm trước, vị trí quán quân bảng xếp hạng. Với 109 điểm, Mercedes-Benz năm nay chỉ đạt vị trí thứ nhì song nếu xét cả về số lượng sáng chế (83 so với 74) và cái mới tầm cỡ thế giới (23 so với 19) thì hãng xe có trụ sở ở Stuttgart này vẫn xếp trên BMW. Trong khi  BMW thắng điểm chủ yếu nhờ dòng xe Siebener mới thì Mercedes lại chiếm ưu thế đối với E-Classe thế hệ thứ 4.

Thứ nhất: Audi

Sếp của hãng Audi, ông Rupert Stadler là người vui mừng nhất với kết quả này bởi từ khi có xếp hạng sáng chế ở các loại xe thượng hạng vào năm 2005 thì đây là lần đầu tiên Audi chiếm hạng nhất  với 114 sáng chế trong đó có 30 cái mới đạt tầm cỡ thế giới với 124 điểm. Audi thắng điểm nhờ hệ thống trợ lái kiểu mới như chủ động rẽ trong dòng xe Audi A4 nhằm tránh đụng độ với xe đi đối diện hoặc hệ thống cảnh báo khi rời xe ở Audi Q7.

Tác giả