15 nghìn ly cà phê miễn phí tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lớn nhất từ trước đến nay

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột diễn ra từ ngày 9 đến 12/3 sẽ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, nhằm tôn vinh 100 năm cây cà phê có mặt tại vùng đất bazan trù phù màu mỡ này.

Đã có gần 700 gian hàng đăng ký tham gia Hội chợ – Triển lãm chuyên ngành cà phê, trong đó có 230 gian hàng của 51 doanh nghiệp cà phê trong nước và 16 doanh nghiệp nước ngoài; và 340 gian hàng các ngành phụ trợ cà phê, máy móc thiết bị và các ngành khác.

Lễ hội do tỉnh Đăk Lăk chủ động khởi xướng, tạo điều kiện để các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột; nâng cao kiến thức của người trồng cà phê; nâng cao chất lượng cà phê; mở rộng và phát triển các hình thức hợp tác giao lưu kinh tế trong sản xuất chế biến và xuất khẩu, đặc biệt là khuyến khích sự tiêu dùng nội địa.

Đây là lần thứ năm Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột được tổ chức, tiếp tục tôn vinh vị trí độc tôn của cây cà phê trong cơ cấu cây trồng của vùng Tây Nguyên, đem lại sự ấm no trù phú cho người dân, và đồng thời quảng bá hình ảnh Buôn Ma Thuột như một vùng đất huyền thoại, giàu bản sắc văn hóa.

Một số hoạt động chính tại lễ hội bao gồm: Hội nghị về phát triển cà phê bền vững do Bộ NN&PTNT chủ trì; Hội chợ Triển lãm chuyên ngành cà phê; Chung kết Hội thi Nhà nông đua tài; Hội thi pha chế cà phê… Ngoài ra còn có các hoạt động như triển lãm ảnh nghệ thuật “Hành trình cà phê Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk”; Hội thi tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên; và bắn pháo hoa tầm thấp 15 phút…

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, sẽ có 25 quán cà phê trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột phục vụ 15.000 ly cà phê miễn phí cho du khách. Đây là những quán có mặt bằng khang trang, không gian rộng rãi, thoáng mát, có chất lượng cà phê bảo đảm và cách trung tâm TP. Buôn Ma Thuột không quá 2 km, rất thuận lợi cho khách đến thưởng thức cà phê và tham quan lễ hội. Được biết, mỗi ly cà phê phục vụ du khách có giá 15.000 đồng, và toàn bộ kinh phí cho chương trình trên dự kiến sẽ được huy động bằng hình thức xã hội hóa.

Nhà tài trợ kim cương của lễ hội lần này là Trung Nguyên, tập đoàn đã đầu tư 10 tỷ đồng cho hàng loạt hoạt động tại Làng cà phê, Coffee Tour, Bảo tàng cà phê Thế giới và đặc biệt là Gian hàng Trung Nguyên. Trong khuôn khổ lễ hội, dự kiến Trung Nguyên sẽ tiếp tục gửi tặng 50 ngàn cuốn sách trong bộ sách “Những cuốn sách đổi đời” do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ chọn (gồm năm cuốn: Khuyến học; Quốc gia khởi nghiệp; Nghĩ giàu, làm giàu; Đắc nhân tâm; Không bao giờ là thất bại) đến các bạn thanh niên, sinh viên, du khách tham dự.
   

Tác giả