ADB: Châu Á đối mặt với nguy cơ rủi ro toàn cầu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định: Nền kinh tế châu Á đang phải đối mặt với “gia tăng nguy cơ sụt giảm” do ảnh hưởng cuộc suy thoái ở Mỹ và châu Âu, bên cạnh nguy cơ bất ổn các dòng vốn.

Trong báo cáo về vấn đề theo dõi kinh tế châu Á ngày hôm 6/12, ADB nhận định: Thách thức lớn nhất đối với các nhà hoạch định chính sách, đặc biệt trong khu vực Đông Á là đảm bảo sự phát triển bền vững, chống lại các mối đe dọa từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Sự không chắc chắn về dự đoán nền kinh tế thế giới đồng nghĩa với việc các quan chức trong khu vực phải có “sự nhạy bén, linh hoạt” để điều chỉnh các chính sách một cách nhanh chóng, kịp thời.

Báo cáo tiếp tục: “Tín hiệu không mấy lạc quan cho khu vực Đông Á chính là nguy cơ sụt giảm về kinh tế có thể lớn hơn rất nhiều so với những tháng trước đây”, “Phục hồi nền kinh tế toàn cầu có thể gặp khó khăn nếu khu vực đồng tiền chung Euro và Mỹ suy thoái trở lại và gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Dòng vốn lớn bị mất ổn định sẽ gây phức tạp cho quản lý vĩ mô của khu vực và gây ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế”.

Các nhà hoạch định chính sách châu Á đã chuyển trọng tâm sang việc bảo toàn nền kinh tế từng quốc gia, cố gắng chịu sự chi phối ít nhất từ cuộc lạm phát và khủng hoảng nợ ở châu Âu, kèm theo đó là nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn làm tăng nguy cơ cuộc suy thoái toàn cầu. Gần đây nhất, Indonesia và Thái Lan đã cắt giảm lãi suất vào tháng trước, trong khi Philippines trong tháng 10 vừa qua đã công bố chiến lược mới để kích thích tài chính, thúc đẩy phát triển nền kinh tế ổn định trở lại.

Cổ phiếu của châu Á lần đầu tiên có dấu hiệu giảm trong bảy ngày gần đây nhất sau khi Standard & Poor công bố danh sách 15 quốc gia châu Âu sụt giảm về tiềm năng đầu tư, bên cạnh đó chỉ số MSCI Asia Pacific Index cũng giảm 1,3 % tại Tokyo.

Khu vực Đông Á đang nổi lên như một thị trường đầy tiềm năng, có thể tăng trưởng từ 7,2 % một năm, và thậm chí có thể lên đến mức 7,5 % trong năm 2011.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây nhất với kênh truyền hình Bloomberg tại Hồng Kông, người đứng đầu văn phòng Hội nhập kinh tế ADB Iwan Azis biết: Dự báo năm 2012 sẽ là thời điểm khó khăn với châu Á để có thể tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Suy thoái ở Mỹ và châu Âu có thể làm giảm tới 5,4% mức độ tăng trưởng ở châu Á vào năm 2012.

Ông Azis cho rằng “các nhà hoạch định chính sách châu Á cần có chính sách chuyển từ kiểm soát lạm phát sang kích thích tăng trưởng”. “Chính phủ có thể kích cầu tiêu dùng trong nước và đầu tư để bù đắp nguồn hàng xuất khẩu từ Mỹ và các nước châu Âu ngày một yếu đi”. “Bên cạnh đó, các ngân hàng tại châu Á cũng có thể thực hiện can thiệp ngoại hối nếu cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu tiếp tục có dấu hiệu không tốt”.

Chỉ số MSCI của khu vực châu Á Thái Bình Dương giảm 16% so với quý trước, mức giảm mạnh nhất kề từ ba tháng cuối năm 2008.

Trong tháng 9 vừa qua,ngân hàng ADB mới đây đã cắt giảm mức dự đoán tăng trưởng đối với Trung Quốc trong năm 2012 từ mức 9,1 % xuống 8,8 %.

Duyên Anh lược dịch theo
http://www.bloomberg.com/news/2011-12-06/asia-faces-much-greater-global-risks-adb.html

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]