Airbus thử nghiệm máy bay không người lái tháp tùng máy bay chiến đấu

Tập đoàn Airbus phát triển máy bay không người lái để tháp tùng máy bay chiến đấu. Tập đoàn này đã thử nghiệm hoạt động máy bay ở vùng biển Ostsee. Nhiều máy bay không người lái được phóng lên bầu trời từ bệ phóng trên mặt đất.

Máy bay không người lái của hãng Airbus

Trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu về quân sự, tập đoàn Airbus đã thử nghiệm hàng loạt máy bay không người lái phóng lên từ mặt đất ở vùng Schleswig-holstein bên bờ biển Ostsee để tháp tùng máy bay chiến đấu. Florian Taitsch, phát ngôn viên của Airbus Defence and Space nói “chúng tôi nghiên cứu khả năng sử dụng và vận hành máy bay không người lái đối với chiến lược không chiến hiện đại trong tương lai”.

Đối với lĩnh vực này, hiện quân đội Hoa Kỳ đã tiến một bước dài, nhà quản lý này tiết lộ. Theo Taitsch thì các kỹ sư của Airbus đã nghiên cứu về loạt máy bay không người lái từ hơn mười năm nay. Ngay cả Trung Quốc và Nga cũng tiến hành các nghiên cứu tương tự.

Airbus dự định đến năm 2025 sẽ hoàn thiện phát triển hệ thống –  loạt máy bay không người lái để tháp tùng máy bay chiến đấu. Có khả năng một loại máy bay chiến đấu mới của châu Âu sẽ được trang bị hệ thống này và ngay từ bây giờ nước Đức và Pháp đã ngỏ ý quan tâm đến loại máy bay quân sự mới này, theo Airbus. Loạt máy bay không người lái này có nhiệm vụ trinh sát, thám thính, gây nhiễu hệ thống thông tin liên lạc của đối thủ hoặc có thể được trang bị vũ khí.

Drone trên bệ phóng

Trên bãi tập Todendorf ở Panker, huyện Plön, bang Schleswig-Holstein, nội trong một ngày người ta đã phóng một loạt máy bay không người lái từ bệ phóng mặt đất. Chúng có nhiệm vụ tháp tùng một máy bay phản lực Learjet bay trên vùng biển Ostsee. Máy bay Learjet này trang bị buồng lái của máy bay chiến đấu. Từ đây phi công có thể quyết định về hướng bay cũng như tác động đến loạt máy bay không người lái trong việc thực hiện các chức năng nhiệm vụ của chúng. Nói chung loạt máy bay không người lái luôn bay trước máy bay – đây cũng là một dạng hệ thống báo động sớm.

Xuân Trang dịch
Nguồn: http://www.spiegel.de/wissenschaft/technik/airbus-testet-drohnenschwarm-an-der-ostseekueste-a-1231509.html

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]