Ấn Độ: Thị trường mới nổi để đầu tư mạo hiểm

Theo số liệu của công ty nghiên cứu tài chính VCCEdge (công ty cung cấp nền tảng và công cụ phân tích tài chính cho các công ty đầu tư hàng đầu Ấn Độ – ND), khối lượng đầu tư mạo hiểm vào Ấn Độ trong 9 tháng đầu năm 2015 đã đạt mức cao kỷ lục là 4,6 tỉ USD, tăng đáng kể so với con số 2,4 tỉ USD của cả năm 2014.

Sau khi chứng minh được rằng hoạt động đầu tư mạo hiểm tại Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển, Nexus Venture Partners đã huy động được một ngân sách mới hơn 450 triệu USD để hỗ trợ các doanh nhân sáng tạo khởi nghiệp trên thị trường Ấn Độ và quốc tế. Trong khi đó, Sequoia Capital India cũng đang bắt tay vào huy động nguồn ngân sách thứ năm sau khoản ngân sách đồ sộ 530 triệu USD năm ngoái. Đây là hai hãng đầu tư mạo hiểm tại Thung lũng Silicon đi đầu trong việc tài trợ cho các startup công nghệ ở Ấn Độ.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu tài chính VCCEdge, khối lượng đầu tư mạo hiểm vào Ấn Độ trong 9 tháng đầu năm 2015 đã đạt mức cao kỷ lục là 4,6 tỉ USD, tăng đáng kể so với con số 2,4 tỉ USD của cả năm 2014. Tuy nhiên, vấn đề mà các nhà đầu tư mạo hiểm gặp phải ở đây là các cuộc đầu tư của họ thường thiếu đường thoái vốn hơn so với Trung Quốc, một thị trường đầu tư mạo hiểm lớn khác tại châu Á. Tương tự như Trung Quốc trong thời gian gần đây, đa phần các dự án đầu tư của họ đều kết thúc bằng các cuộc mua lại hoặc sáp nhập chứ không phải là các đợt IPO (chào bán cổ phần ra công chúng).

Nexus đã tham gia đầu tư tại Ấn Độ kể từ năm 2006. Tính tới nay họ đã đỡ đầu cho 60 công ty hoạt động trong các lĩnh vực hàng tiêu dùng và doanh nghiệp, công nghệ spanning, internet, các dịch vụ tiêu dùng và doanh nghiệp. Khoản đầu tư trị giá 450 triệu USD cho website bán lẻ trực tuyến Snapdeal là một trong những giao dịch nổi tiếng nhất của Nexus tại thị trường Ấn Độ.

Vòng huy động vốn lần thứ tư này là vòng huy động lớn nhất của Nexus, nâng tổng vốn điều lệ lên tới trên 1 tỉ USD. Khối lượng các vòng huy động trước đó là 100 triệu USD năm 2007, 220 triệu USD năm 2008, và 270 triệu USD năm 2012.

Phần lớn các nhà đầu tư tham gia vào vòng huy động lần này là các nhà đầu tư kiếm lãi và các nhà đầu tư lâu năm của Nexus đến từ Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á.

Thu Trang dịch

http://www.forbes.com/sites/rebeccafannin/2015/12/14/nexus-sequoia-aim-larger-funds-to-invest-in-indias-booming-startup-market/

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]