Ánh dương giữa ngọ

Từng được bình chọn theo ngành phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), điều bất ngờ sau một thập niên dày công theo đuổi, dẫn dắt chuỗi liên kết hành động, công ty TNHH ADC đã được người tiêu dùng bình chọn DN Hàng Việt Nam chất lượng cao ngành thực phẩm năm 2018.

Gạo huyền mễ Trường Thọ của ADC còn nguyên cám, nguyên phôi và lưu giữ trọn vẹn các chất dinh dưỡng. Ảnh: H.L

ADC là một trong 44 doanh  nghiệp đầu tiên đạt chuẩn HVNCLC – Chuẩn hội nhập với những giá trị dày công tạo  dựng.

Ông Võ Minh Tấn, chủ tịch hội đồng thành viên công ty TNHH ADC cho biết câu lạc bộ Nông dân ADC ban đầu chỉ có 11 người, nay đã có 16.000 người gắn bó với “Cánh đồng mơ ước”, những người đóng góp trực tiếp cho kỳ công này.

ADC thiết kế các chương trình nền tảng phát triển đa ngành, đa dạng hóa sản phẩm cho cộng đồng thực hiện ước mơ cải thiện sinh kế: từ việc nghiên cứu, chọn giống cây trồng nhiều ưu thế, đủ tố chất để tạo khác biệt, lập nhóm R&D, xây dựng hệ thống chế biến gồm nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng đạt chứng nhận quốc tế ISO 22000:2005, GMP-WHO, HACCP… (ADC Pharma đang cung cấp khoảng 50 loại cao dược liệu và 15 loại tinh dầu cho các công ty dược lớn trong nước như: Dược Hậu Giang, OPC Pharma, F.T. Pharma…), hai nhà máy chế biến lương thực đặt tại Cần Thơ và Đồng Tháp, đạt chuẩn ISO 22000:2005, HACCP (phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn, công suất 200.000 tấn/năm).

So với các ngành hàng hiện có, gạo sạch (ADC Rice) thu hút dòng vốn rất lớn của ADC từ những cố gắng xây dựng cánh đồng mẫu đạt chuẩn GlobalGAP (đầu tiên ở Việt Nam từ năm 2009), mở đường cho ý tưởng phát triển gạo đen (huyền mễ) Trường Thọ còn nguyên cám, nguyên phôi và lưu giữ trọn vẹn tất cả các chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng anthocyanin cao có khả năng chống oxy hóa, giảm và phòng ngừa xơ vữa mạch máu, ngừa bệnh tiểu đường type 2 và ngăn ngừa ung thư.

ADC liên kết với CASUCO khai thác nguồn bã bùn để sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, vật tư đầu vào cho những nông dân chuyển sang hướng sản xuất hữu cơ trên 20.000 tấn/năm.

Tất cả đều phải đầu tư tới nơi tới chốn, theo ông Tấn, cách đây 12 năm, khi ADC phát triển các ngành giống cây trồng, phân bón, thức ăn thủy sản, dược phẩm, kể cả ngành hàng đầu tiên là bảo vệ thực vật có thể quy mô nhỏ nhưng phải đúng chuẩn và mọi thứ phải được kiểm soát.

“Bình quân đất đai của nông dân ĐBSCL chỉ khoảng 0,5 ha/nông hộ. Muốn làm mô hình lớn cũng khó nên bắt đầu từ những cái nhỏ, vấn đề là liên kết nông hộ, liên kết ý tưởng dẫn dắt nhau làm ra hàng hóa chuẩn mực đáp ứng yêu cầu thị trường”, ông Tấn nói. Hiện nay, ADC liên kết các viện, trường trong nước và Singapore để thực hiện nhiều mô hình phát triển sản phẩm sạch đúng nghĩa tại Lâm Đồng, Đồng Tháp và triển khai vùng dược liệu công nghệ cao ở trung du. Là đơn vị đồng hành cùng dự án“Đổi mới sáng tạo” năm 2015 với Hội DN. HVNCLC, ông Tấn chia sẻ: “Khi những mô hình chạy đều sẽ chia sẻ với sinh viên, nông dân để lớp trẻ trở về với đất đai, nông nghiệp cùng nông dân làm ra hàng hóa an toàn”.

Cánh đồng mơ ước, mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa giữa ADC và nông dân là nơi để nông dân cùng chia sẻ theo trục quan hệ. Những nông dân giỏi ý thức trách nhiệm nâng đỡ nhau, đầu tiên theo quan hệ thân tộc, chòm xóm và chia sẻ cộng đồng để cùng thực hiện bốn tiêu chí: sử dụng giống chất lượng cao, minh bạch hóa quy trình, dễ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, an toàn môi trường, sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng. Mấy năm nay, lúa gạo được chế biến theo quy trình khép kín, tự động; công nghệ hiện đại, đóng gói thành phẩm tại nguồn đảm bảo thuần chất, ngọt – thơm tự nhiên và giữ được nhiều nguồn dưỡng chất vốn có, không dầu bóng, không sử dụng chất bảo quản, không có chất tạo màu và không sử dụng chất tạo mùi, nông dân trong cánh đồng mơ ước sống mạnh giỏi, nhiều nông dân cho biết.

ADC là một trong số rất hiếm công ty có phòng lab với hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao, hệ thống sắc khí khối phổ… giúp kiểm tra, đánh giá được chất lượng nguyên liệu đầu vào và thành phẩm với đầy đủ các chỉ tiêu khác nhau: phân tích hoạt chất, tạp chất, đa lượng vitamin,… Đầu tiên giới hạn trong dược liệu và thành phẩm theo dược điển, nay được đầu tư mạnh hơn, bảo đảm kiểm định chính xác tại nguồn hỗ trợ dự án phát triển đa ngành.

Vân Anh (theo TGTT)
Nguồn: Thegioihoinhap

Tác giả