Bạn có thể không bao giờ chạm vào máy tính nữa

Xu hướng tương tác với máy tính bằng lời nói sẽ thay thế hẳn các thao tác truyền thống như cuộn, nhấn chuột, chạm vào màn hình cảm ứng.

Những chiếc máy tính đã trở thành một phần của cuộc sống, chúng ta tương tác với máy tính, mở các ứng dụng bằng các thao tác chạm, cuộn và nhấn chuột, chạm vào màn hình cảm ứng. Nhưng giờ đây, rõ ràng là chúng ta đang nhanh chóng bước vào một giai đoạn mới mà tương tác kỹ thuật số được đặt trên nền tảng giọng nói, mà dẫn đầu xu hướng này là một số ông lớn công nghệ như Amazon, Apple và Google. Công nghệ này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và trở nên phổ biến trong vài năm nay.

Mary Meeker, hội viên hoạt động tại tập đoàn chuyên đầu tư Kleiner Perkins Caufield & Byers đã dành một phần quan trọng trong bài thuyết trình hàng năm của mình về xu hướng gia tăng của tiện ích tìm kiếm trên internet bằng giọng nói. Một vài ví dụ tiêu biểu của xu hướng này là: Google giới thiệu tìm kiếm bằng giọng nói trong năm 2009, trong khi Apple đã cho ra mắt trợ lý ảo  Siri trong năm 2011. Meeker cho rằng, để thành công, phần mềm nhận dạng giọng nói cần phải cung cấp câu trả lời nhanh và có 99% độ chính xác trong việc hiểu lời nói. Các công ty công nghệ đang tiến tới ngưỡng này gồm có Google, các công ty Trung Quốc sử dụng phần mềm Baidu, start up Hound.

Bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy sự thay đổi trong tương tác bằng lời nói với các thiết bị điện tử từ phía người dùng là họ đã thường xuyên tương tác với máy tính bằng giọng nói khi sử dụng thiết bị công nghệ của Amazon. Năm 2014, Amazon bắt đầu bán lẻ Echo, một robot thông minh có thể trả lời các câu hỏi của người dùng bằng giọng nói và thực hiện được một số lệnh như hẹn giờ hoặc điều chỉnh độ sáng của những chiếc đèn được kết nối với internet. Echo cung cấp một hệ điều hành được kích hoạt bằng giọng nói và có thể tạm ngưng hoạt động khi không nhận được lệnh từ người dùng. Mặc dù còn thống kê chưa chính xác nhưng ước tính robot này đã bán được khoảng 3 triệu chiếc kể từ khi ra mắt, đây là một cú hích rất đáng chú ý.

Một thành công nữa của Amazon với robot Echo là nó có thể tương tác với các ứng dụng của các thiết bị di động như máy tính bảng hoặc máy tính trên danh nghĩa người dùng. Bằng cách nói chuyện với Echo, người dùng có thể yêu cầu taxi Uber, đặt bánh Pizza và tất nhiên là đặt hàng trên website của Amazon.

Các công ty mạnh nhất Thung lũng Silicon đang tiếp tục phát triển các tiện ích của tương lai, trong đó tập trung vào tính năng điều khiển bằng giọng nói. Apple được đồn đoán rằng sẽ tung ra một đối thủ cạnh tranh với Echo trong tương lai, còn Google cũng sẽ đưa ra một thiết bị tương tự tên là Home vào mùa thu năm nay.

Thu Quỳnh lược dịch

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]