Bao bì tự làm lạnh

Từng nhiều năm làm công tác nghiên cứu về lĩnh vực hoá học, mặc dù tuổi đã cao nhưng Nguyễn Đăng Lương vẫn say mê nghiên cứu và mới đấy đã sáng chế thành công “bao bì tự làm lạnh để đựng thức uống với cơ chế sử dụng loại tác nhân sinh hàn là CO2 ở dạng lỏng.

Một cụm chức năng được lắp đặt ẩn kín bên trong lòng bao bì, gồm: một ống chứa tồn trữ CO2 lỏng và ống bao bên ngoài dẫn hướng cho khí CO2 thoát ra để tạo độ lạnh và “nạp” gas vào thức uống. Cụm chức năng này có kết cấu nhỏ gọn, được gắn liền vào mặt trong của nắp bao bì. Khi sử dụng, chỉ cần mở nắp bao bì, khí gas thoát ra sẽ làm lạnh lon nước cùng nước giải khát bên trong. Ông Lương ước tính việc chế tạo cụm chức năng như trên sẽ có gía thành không cao hơn giá một chiếc bật lửa gas khi xuất xưởng. 

Công nghệ này có thể ứng dụng cho nhiều dạng bao bì bằng những chất liệu khác nhau như các loại hộp bằng nhôm, tôn tráng thiếc và với cả những lọai hộp bằng cac-tông phức hợp ; không chỉ riêng cho những lọai thức uống có gas như nước ngọt, bia, sôđa v.v… mà còn dùng được cho cả những loại thức uống không có gas nhưng vẫn cần có độ lạnh khi dùng thường là 5độ C, thậm chí là có thêm tính năng tự tạo gas; giúp cho người tiêu dùng có thêm tiện ích khi sử dụng, nhất là ở vùng nhiệt đới, vùng sâu, vùng xa, khách du lịch và những người luôn phải làm những công việc lưu động.

Với những tính năng độc đáo ấy, năm 2012, giải pháp công nghệ “bao bì tự làm lạnh để đựng thức uống” của cụ Nguyễn Đăng Lương đã được Cục SHTT Việt Nam và Mỹ cấp bằng độc quyền sáng chế.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]