Báo cáo mới: Cây trồng biến đổi gen không gây hại cho sức khoẻ con người

Cây trồng biến đổi gen (GMO) không gây thêm những rủi ro cho sức khoẻ con người nếu so với các loại cây trồng thông thường, theo báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học quốc gia Mỹ.

Báo cáo này được xây dựng trên cơ sở tổng hợp kết quả của hơn 900 nghiên cứu sâu rộng về tác động của cây trồng biến đổi gen đối với sức khoẻ con người và môi trường. Đồng thời, báo cáo này cũng đánh giá các kỹ thuật di truyền đã có vai trò rất lớn trong sản xuất nông nghiệp tại Mỹ.

Tuy vậy, có một số vấn đề khác mà cây trồng biến đổi gen gây ra. Việc sử dụng rộng rãi cây trồng biến đổi gen – thường được thiết kế để chống lại các tác động của thuốc trừ sâu đã góp phần tác động đến mức độ kháng thuốc trừ sâu trong cỏ dại và côn trùng. Các loài sâu bọ cũng tăng khả năng kháng thuốc trừ sâu mỗi khi phun thuốc trừ sâu, điều này tạo ra vòng luẩn quẩn của tăng phun thuốc và lại kháng thuốc nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu xây dựng báo cáo này kêu gọi một quy trình đánh giá tiềm năng về sức khoẻ và môi trường liên quan đến các loại cây trồng biến đổi gen mới.

Trước khi báo cáo này được đưa ra, các nhà hoạt động môi trường và y tế công cộng vẫn tiếp tục yêu cầu phải dán nhãn riêng lên tất cả thực phẩm biến đổi gen. Nhưng theo báo cáo này, việc dán nhãn có thể không thực sự cần thiết nếu không có bằng chứng xác thực về nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ từ thực phẩm biến đổi gen.

Dẫu vậy, báo cáo này không thể ngăn cản những kêu gọi tiếp tục dán nhãn lên thực phẩm biến đổi gen ở nhiều nơi và đã khiến một số nhà sản xuất thực phẩm như Whole Foods hứa sẽ cắt giảm việc sử dụng các thành phần biến đổi gen. Và các tác giả của báo cáo này cũng thừa nhận rằng ấn phẩm của họ không nên và sẽ không thể giải quyết các tranh cãi về thực phẩm biến đổi gen mà hi vọng rằng sẽ bắt đầu đem tới một cuộc trao đổi dựa trên các bằng chứng xác thực thay vì tranh cãi một cách thiếu căn cứ.

Thu Quỳnh lược dịch

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]