Bee Yin Yeo: Nỗ lực bảo vệ môi trường

Tân Bộ trưởng Bộ Khoa học và Môi trường của Malaysia đã trở thành tiếng nói mạnh mẽ chống ô nhiễm rác thải nhựa.

Một số chính sách của Bee Yin Yeo được hi vọng sẽ cứu vãn tình hình ô nhiễm rác thải nhựa ở Malaysia. Nguồn: TheStar 

Bee Yin Yeo đã bắt đầu đặt câu hỏi về tương lai của thế giới – và sự nghiệp của chính mình – khi đánh giá các giếng dầu ở sa mạc vùng Turkmenistan. Cô sinh viên vừa mới tốt nghiệp này nhận thấy rằng sớm muộn gì con người cũng sẽ từ bỏ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, bởi vậy cô đã quyết định tìm một ngành nghề khác góp phần phục vụ cho sự phát triển lành mạnh của thế giới.

Một thời gian sau, khoảng năm 2010, cô quay lại quê nhà Malaysia với tấm bằng thạc sĩ ngành Kỹ thuật hóa học tại Đại học Cambridge (Anh quốc). Yeo bắt đầu tham gia chính trị và giành được một ghế tại Hội đồng lập pháp bang năm 2013. Sau đó, tại Malaysia diễn ra cơn sóng thần chính trị, ngày 9/5/2018, các cử tri đã lật đổ Liên minh cầm quyền tại vị từ lúc thành lập đất nước năm 1963. Chính phủ mới xác lập nội các của mình, trong đó Yeo được chỉ định là Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Khoa học, Công nghệ, Môi trường và Biến đổi khí hậu (MESTECC).

Yeo khá “sốc” khi lần đầu tiên nghe tin về việc bổ nhiệm này bởi theo cô  “đây là điều không tưởng”. Người phụ nữ 35 tuổi này lớn lên tại một thị trấn nhỏ giữa những cây cọ dầu và cao su ở miền nam Malaysia. Trong suốt 5 năm, Yeo dành thời gian lên án nhiều chính sách quốc gia và hiện giờ trở thành người có khả năng thay đổi chúng.

Kể từ khi nhận chức vào ngày 2/7/2018, Yeo đã có một loạt bước đi táo bạo trong việc cải cách các hoạt động quản lý môi trường và nghiên cứu của Malaysia. Cô công bố mục tiêu nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo từ 2% lên đến 20% tổng sản lượng năng lượng đất nước vào năm 2030 nhằm cải cách thị trường điện và tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng. Cô cũng đi đầu trong trận chiến chống ô nhiễm rác thải nhựa – được coi là thứ bệnh dịch đang tràn lan khắp Đông Nam Á. Yeo chỉ trích dòng chất thải nhựa chảy vào Malaysia và góp phần thiết lập lệnh cấm nhập khẩu chất thải này trên toàn quốc. Vào ngày 31/10, Yeo đã đưa ra Lộ trình 12 năm và khung pháp lý nhằm hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn nhựa sử dụng một lần ở Malaysia vào năm 2030, đồng thời kêu gọi việc nghiên cứu và thương mại hóa các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường như nhựa có khả năng phân hủy sinh học.

Những nỗ lực của Yeo diễn ra trong bối cảnh mối quan tâm toàn cầu về vấn đề nhựa sử dụng một lần đang lên cao, ví dụ trong tháng 10, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu cấm sử dụng các sản phẩm như ống hút và dao kéo từ nhựa một lần, và ngày càng có nhiều quốc gia khác ban hành lệnh cấm tương tự.

Julian Hyde, tổng giám đốc Tổ chức môi trường Rạn san hô Malaysia tại Kuala Lumpur, ca ngợi những nỗ lực và lộ trình của Yeo: “Điều quan trọng nhất là tính khả thi về thời gian”. Tuy nhiên Hiệp hội các nhà sản xuất nhựa Malaysia (MPMA) thì thấy trước một số vấn đề, ví dụ theo Ching Yun Wee, chủ tịch Tiểu ban về Sự bền vững của MPMA, các nhà sản xuất địa phương hiện có thể sản xuất ra các loại nhựa phân hủy sinh học nhưng những vật liệu này chưa thể phân hủy hoàn toàn hoặc chưa đủ nhanh để có thể giải quyết được tình trạng ô nhiễm nhựa. Bà Wee cũng nhận xét thêm, so với những người tiền nhiệm thì Yeo đã cho Hiệp hội nhiều cơ hội lên tiếng hơn.

Yeo tin rằng bằng cách tài trợ cho các nghiên cứu trong nước và áp dụng một số kỹ thuật nước ngoài, Malaysia có thể phát triển công nghệ cho nhựa phân hủy sinh học.

“Một số người chỉ nghĩ đến các vấn đề khi đưa ra giải pháp mà không tập trung vào các giải pháp cho vấn đề này”, Yeo nói. “Khi không thể kinh doanh như bình thường, ta sẽ phải tìm một giải pháp khác chứ”.

Ngô Hà dịch

Nguồn: https://www.nature.com/immersive/d41586-018-07683-5/index.html

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]