Biến cao su phế thải thành nhiên liệu

Cứ 1 tấn nguyên liệu cao su, sau quá trình nhiệt phân sẽ thu được 400 kg dầu FO-R… - đó là kết quả thu được từ công nghệ nhiệt phân liên tục cao su phế thải thành nhiên liệu lỏng của ThS. Nguyễn Thành Tài cùng các cộng sự tại Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Công nghệ mới, tỉnh Bình Phước.

Công nghệ này của tác giả được thiết kế theo dạng khép kín, kết nối thành một quy trình tuần hoàn, chủ yếu sử dụng máy móc để tự động hóa.

Điểm nổi bật và tạo nên sự khác biệt của công nghệ với các công nghệ tái chế dầu đang có hiện nay là ở quy trình nhiệt phân liên tục. Cao su phế thải được liên tục đưa vào nhiệt phân để cho ra sản phẩm chứ không cần chia theo từng mẻ, vì vậy công nghệ đạt hiệu suất xử lý cao hơn.

Cao su phế thải được nhiệt phân liên tục trong hệ thống lò quay ở nhiệt độ 400 độ C, kết hợp với các chất xúc tác gốc zeolite, đạt hiệu suất thu hồi sản phẩm lỏng tới 42 đến 45%.

Sản phẩm dầu FO-R thu được sau xử lý đạt chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam 6239:2002 dành cho dầu FO, có thể thay thế cho dầu FO có nguồn gốc từ dầu mỏ và được ứng dụng làm nhiên liệu đốt cho lò hơi, lò sấy, lò tải nhiệt… trong các ngành công nghiệp.

Ngoài dầu FO-R, công nghệ này còn cho ra khí gas và hỗn hợp cacbon đen CBM-R được sử dụng chủ yếu để làm phụ gia cho quá trình sản xuất gạch block không nung hoặc thay than cám trộn vào đất sét trong quá trình sản xuất gạch tuynel.

Điều đặc biệt nữa, công nghệ này cũng không tạo ra nước thải. Khí thải thoát ra đạt tiêu chuẩn QCVN 19:2009 phù hợp với định hướng bảo vệ môi trường của Việt Nam.

Với những thành quả mà công nghệ đạt được, Ths. Nguyễn Thành Tài cùng các cộng sự đã đạt giải nhất Hội thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật lần thứ II của tỉnh Bình Phước và giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12.

Hiện nay, công nghệ đã được chuyển giao và ứng dụng tại một số nhà máy xử lý chất thải ở Vĩnh Phúc, Gia Lai, Bình Phước… và hoàn toàn có thể nhân rộng ở nhiều địa phương trong cả nước, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân, đồng thời góp phần phát triển kinh tế – xã hội giàu mạnh.

Tác giả