Bộ KH&CN luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Tối 25/3 tại lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao 2014 tại TP HCM, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đã trao bằng khen về Đổi mới sáng tạo của Bộ cho 17 doanh nghiệp tiêu biểu trong việc ứng dụng KH&CN vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đây là 17 DN đã nhiệt tình tham gia các hoạt động khuyến khích Đổi mới sáng tạo (ĐMST) của Bộ KH&CN. Lãnh đạo ba doanh nghiệp trong số đó là Thiên Long, Minh Long, Bùi Văn Ngọ cũng tự nguyện tham gia Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ ĐMST ra mắt ngay tại Lễ công bố này.

Tại buổi lễ, tập báo cáo sơ bộ kết quả đo lường năng lực ĐMST qua khảo sát 19 doanh nghiệp dẫn đầu bằng bộ chỉ số i2Metrix do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp BSA và Công ty nghiên cứu DHVP thực hiện đã được công bố.

Bộ chỉ số đo lường i2Metrix gồm 10 kích thước có thể giúp kiểm đếm quy mô nguồn lực sáng tạo, hiệu suất sử dụng, đồng thời gợi ý giải pháp gia tăng hiệu quả khai thác nguồn lực này cho doanh nghiệp. i2Metrix cung cấp kết quả khảo sát 19 doanh nghiệp thuộc CLB Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) như: PNJ, Casumina, Duy Tân, Minh Long, Vinamit, Thiên Long, Điện Quang… Dự kiến báo cáo chính thức về i2Metrix sẽ được công bố vào tháng 5/2014 tại Việt Nam và trên các tạp chí khoa học quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng, hiện nay, có nhiều điều kiện để các DN đẩy mạnh hoạt động ĐMST. Như mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về phê duyệt chương trình phát triển thị trường công nghệ, đồng thời Bộ KH&CN cũng đẩy mạnh phong trào ĐMST trong DN. “Để các DN mạnh dạn, tự tin trong việc đổi mới, Bộ KH&CN cam kết đồng hành cùng với DN đổi mới công nghệ,” Bộ trưởng nói.

Để hiệu quả của việc đổi mới đạt kết quả cao, Bộ trưởng nhận định rằng DN nên thành lập các trung tâm nghiên cứu – phát triển và coi các trung tâm này là nòng cốt cho việc đổi mới công nghệ. Về nguồn vốn, Bộ KH&CN sẽ hỗ trợ tối đa thông qua Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia cũng như Chương trình Đổi mới công nghệ Quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt.

Theo Bộ trưởng, chính những trung tâm này là điều kiện thuận lợi cho hoạt động ĐMST, từ đó mới đưa ra được nhiều sản phẩm có tính cạnh tranh cao, sẵn sàng chuẩn bị cho việc cạnh tranh trên thị trường quốc tế khi Việt Nam trở thành thành viên của TPP.

Về việc Bộ KH&CN sẽ hỗ trợ hoạt động ĐMST cho các DN, bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó TGĐ công ty Cổ phần Saigon Food, cho rằng đó là một nguồn động viên lớn với những DN đang muốn thay đổi mình trước những thách thức trong những năm tới.

“DN chúng tôi là một trong những đơn vị có tuổi đời trẻ nhất trong số 17 DN được nhận bằng khen của Bộ trưởng về ĐMST, qua đây tôi nhận thấy rằng, không phải được thành lập lâu năm là chắc chắn thành công mà chúng ta phải ĐMST thì chúng ta mới có triển vọng thành công vững chắc. Saigon Food đã đi lên theo hướng đó,” bà Lâm nói.

Trong khi đó, ông Kao Siêu Lực, TGĐ DN tư nhân bánh kẹo Á Châu – ABC, nhấn mạnh, DN muốn thành công phải có bộ phận R&D. “Tôi luôn tâm niệm rằng muốn cạnh tranh, mình phải vươn lên đi đầu, chứ đừng chạy theo người ta về công nghệ, thiết bị. Những máy móc sản xuất bánh kẹo của chính xưởng cơ khí – điện của chúng tôi làm ra hiện nay đã xuất sang nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không đo được hết các chỉ số về năng lực ĐMST, vì thế việc đo lường bằng bộ chỉ số i2Metrix giúp chúng tôi tự hệ thống và đánh giá về chính hoạt động ĐMST của mình và thực sự nó rất cần kíp cho DN,” ông Lực nói.

Trao đổi với các DN, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng 17 doanh nghiệp trên là những doanh nghiệp tiên phong, đi đầu trong hoạt động ĐMST. Bộ trưởng kỳ vọng “không riêng 17 DN Hàng Việt Nam chất lượng cao nói trên trên, mà qua từng năm, số DN được tặng bằng khen về ĐMST như ngày hôm nay sẽ không ngừng tăng lên”.

Năm nay, 476 doanh nghiệp được nhận danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Tác giả