Bốn kỹ sư MIT chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp

Tối 9/9 tại trụ sở Bộ KH&CN ở Hà Nội, Đề án Vietnam Silicon Valley đã cùng với Dự án Bước tới – Chia sẻ nguồn lực khởi nghiệp và Trường mở LifeB phối hợp tổ chức hội thảo “Học tập và khởi nghiệp từ MIT” với bốn nhà khởi nghiệp từng học tập tại MIT, thu hút hơn 400 người tham dự.

Bốn diễn giả bao gồm: Võ Đoàn (người có 25 năm khởi nghiệp CNTT tại Mỹ, tốt nghiệp cử nhân và Thạc sĩ Kỹ thuật tại MIT); Trần Đằng (10 năm làm trưởng nhiều dự án trong SamSung Electronics, tốt nghiệp Đại học và Thạc sĩ từ MIT Media Lab, nghiên cứu về các sản phẩm nhận diện người dùng và trí tuệ nhân tạo); Lâm Giang (Giám đốc điều hành quỹ RDA Vietnam Fund để đầu tư vào Việt Nam, tốt nghiệp cử nhân); Trần Lương Sơn (Tổng giám đốc và người sáng lập Vietsofware, tốt nghiệp MBA tại MIT Sloan). Từng có nhiều kinh nghiệm tư vấn và đầu tư cho nhiều startup tại Châu Á và Mỹ, bốn diễn giả đã chia sẻ cởi mở kinh nghiệm và suy nghĩ của mình về khởi nghiệp. 

Diễn giả Trần Đằng cho rằng người khởi nghiệp cần có ba thứ “mở”, đó là: Open heart (đam mê và mong muốn giúp đỡ cộng đồng); Open mind (lắng nghe và tiếp thu ý kiến mọi người); và Open hand (sẵn sàng chia sẻ ý tưởng, dự định của mình với người khác dù phản hồi của họ có thể không phải là điều mình mong muốn).

Đồng tình với diễn giả Trần Đằng, diễn giả Lâm Giang cho biết, anh từng khởi nghiệp sáu công ty nhưng ba trong số đó thất bại vì quá “đam mê” sản phẩm của mình mà không lắng nghe ý kiến của những đối tác và các nhà đầu tư.

Diễn giả Võ Đoàn bổ sung, một nhà khởi nghiệp còn phải biết lắng nghe ý kiến khách hàng. Anh dẫn lại câu chuyện thất bại của Myspace – một sản phẩm tương tự và ra đời trước Facebook là do không sửa đổi giao diện và chức năng thân thiện với người dùng mặc dù có rất nhiều phản hồi.

Diễn giả Trần Lương Sơn lại có một cái nhìn khác về thất bại. Phải tự tay đóng cửa bốn công ty, trong đó một công ty thất bại sau khi tiêu hết hơn một triệu USD, anh Sơn cho biết, những công ty bị đóng cửa sau 10 năm hoạt động của anh đã tạo ra gần 500 việc làm cho xã hội.

Từng có kinh nghiệm làm việc trong các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ, theo diễn giả Trần Đằng, để khởi nghiệp, người Việt cần thay đổi tư duy. Thông thường, mọi người giữ nếp tư duy, để được làm việc trong một công ty lớn thì cần tuân thủ nguyên tắc Quy trình – Sản phẩm – Con người: Nghiên cứu để tạo ra sản phẩm hoàn hảo rồi mới đi tìm người để ứng dụng nó. Trong khi, để khởi nghiệp lại cần tư duy đổi khác, Con người – Quy trình – Sản phẩm: phải tìm những người tài năng và tin tưởng họ; sau đó mới là xác lập quy trình làm việc phù hợp và rồi sẽ có những sản phẩm ấn tượng.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]