Bón phân phát thải khí nhà kính nhiều hơn hàng không và tàu thủy

Theo các nhà nghiên cứu của Cambridge University phân bón gây hại nhiều hơn đáng kể so với những gì người ta nghĩ trước đây. Theo đó, phân bón tạo ra nhiều khí nhà kính hơn so với vận chuyển đường không và đường thủy cộng lại.

Từ lâu người ta đã biết phân bón có hại cho khí hậu, tuy nhiên nó vẫn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Theo báo cáo của Der Standard, trong năm 2018, có khoảng 117,5 triệu tấn phân đạm đã được sản xuất.Sản xuất phân đạm là một trong những nguồn thu nhập quan trọng nhất đối với ngành công nghiệp hóa dầu. Gần một nửa dân số thế giới tiêu thụ thực phẩm được sản xuất bằng phân đạm.

Điều đó đang ngày càng trở thành vấn đề: Một mặt, toàn bộ ngành công nghiệp đang phải chịu áp lực lớn do giá khí đốt tăng do chiến tranh ở Ukraine. Một thành phần quan trọngđể sản xuất phân bón là amoniac, thu được từ dầu khí. Mặt khác, người ta đang dần hiểu rõ mức độ ảnh hưởng của phân bón đối với khí hậu toàn cầu. Kết quả nghiên cứu của Đại học Cambridge cho thấy, việc sử dụng phân bón nitơ gây ra lượng khí thải nhà kính theo thứ tự 2,6 tỷ tấn mỗi năm – nhiều hơn cả giao thông hàng không và vận tải bằng đường thủy trên thế giới cộng lại.

Nhưng không chỉ việc sản xuất phân bón là một vấn đề. André Cabrera Serrenho, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết, sản xuất chỉ chịu trách nhiệm cho khoảng một phần ba lượng khí thải. Việc sử dụng phân như thế nào cũng gây ra đáng kể hiệu ứng nhà kính.

Bảo vệ khí hậu trong nông nghiệp là có thể, nhưng tốn kém

Các nhà nghiên cứu đi đến kết luận này vì họ có thể làm rõ toàn bộ vòng đời của phân bón, qua đó nhận ra đây là một nguồn phát thải rất lớn nhất. Dựa trên kết quả nghiên cứu có thể nêu  lên các biện pháp  hạn chế các tác động tiêu cực.

Thực ra nhiều khả năng đã được biết đến từ lâu, đầu tiên là  khử carbon trong quá trình sản xuất amoniac. Ngoài ra, các hóa chất có thể được thêm vào để chống lại oxit nitơ gây hại cho khí hậu, là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất. Các nhà khoa học nhấn mạnh những biện pháp này làm cho sản xuất trở nên đắt đỏ hơn và đã đề xuất các khoản bồi thường cho các doanh nghiệp. Theo các nhà nghiên cứu, một hiệu quả thậm chí còn lớn hơn có thể đạt được theo một cách rất thực tế: “Chúng tôi cực kỳ kém hiệu quả khi sử dụng phân bón,” Một vấn đề nữa là sự lạm dụng phân bón, người ta bón phân nhiều hơn mức cần thiết, kết quả là vừa phi kinh tế vừa gây hiệu ứng nhà kính.

Một nghiên cứu  năm 2015 cho thấy, chỉ 42% lượng phân bón được sử dụng thực sự đến được cây trồng. Hơn một nửa phát tán không cần thiết. Theo các nhà nghiên cứu Cambridge, có thể tăng hiệu quả lên 67%. Ngoài ra nên tăng cường sử dụng phân urê .

Theo các nhà nghiên cứu, về cơ bản có thể giảm tới 80% lượng khí nhà kính mà không làm giảm năng suất. Serrenho nói: “Cần tìm ra sự kết hợp phù hợp giữa các giải pháp tài chính, công nghệ và chính trị để giảm lượng khí thải trong khi cung cấp lương thực cho thế giới.

Xuân Hoài tổng hợp

Nguồn: https://www.stern.de/panorama/wissen/natur/klimaschutz–duenger-erzeugt-mehr-treibhausgase-als-bisher-angenommen-33194930.html

https://www.derstandard.de/consent/tcf/story/2000143410749/duenger-sorgen-fuer-mehr-treibhausgase-als-luft-und-schifffahrt-zusammen

Tác giả