Buổi hoà nhạc tại… nhà máy cũ Hà Nội

Với mong muốn gìn giữ và làm giàu các không gian không gian văn hóa, kiến trúc như cầu Long Biên, Complex 01 hay Bảo tàng lịch sử, vào chiều ngày 14/8 vừa qua, Hợp xướng Đa Dạng (Diversity Choir), Hợp xướng Samsung Harmony, Complex 01 và ECUE đã cùng nhau tổ chức buổi hòa nhạc "Vì một Hà Nội đáng sống".

Tổ hợp Complex 01 là một di sản công nghiệp từ những năm 60-70. Hiện tại, nơi đây là một trong những không gian mở, điểm đến của giới trẻ Hà Nội. Ảnh: mia

Nằm trong con ngõ 167 Tây Sơn (quận Đống Đa, Hà Nội), Tổ hợp đa chức năng Complex 01 là địa điểm mua sắm, ăn uống, workshop quen thuộc của giới trẻ. Khó mà hình dung được không gian hiện đại này từng là Nhà máy in Công đoàn từ những năm 1960. Giờ đây, được cải tạo thành không gian đa chức năng, tổ hợp vẫn lưu giữ khung nền, các khẩu hiệu, hình dáng nhà máy xưa.

Hiện nay Complex 01, với gần 30 thương hiệu đang hoạt động, không chỉ là nổi tiếng vì kiến trúc hài hòa giữa cũ và mới, mà còn là nơi tổ chức các hoạt động xã hội, văn hóa và nghệ thuật của thủ đô.

Với mong muốn gìn giữ và làm giàu các  không gian văn hóa, kiến trúc như cầu Long Biên, Complex 01 hay Bảo tàng lịch sử, vào chiều ngày 14/8 vừa qua, Hợp xướng Đa Dạng (Diversity Choir), Hợp xướng Samsung Harmony, Complex 01 và ECUE đã cùng nhau tổ chức buổi hòa nhạc “Vì một Hà Nội đáng sống”.

Vì sao lại là một buổi hoà nhạc mà không phải là những hoạt động nào khác? “Hà Nội đáng sống khi người dân Hà Nội có đời sống tinh thần giàu có bên cạnh điều kiện vật chất được cải thiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng mua vé xem các buổi hòa nhạc được tổ chức trong Nhà hát Lớn, hoặc các chương trình ca nhạc của các ngôi sao được tổ chức ở Cung văn hóa hữu nghị Việt-Xô hay Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình”, ông Lê Quang Bình, Giám đốc ECUE và Điều phối viên của mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống, lý giải. “Chính vì vậy các chương trình văn hóa nghệ thuật cộng đồng rất cần thiết, nó giúp những người nghèo, người bán hàng rong hay người khuyết tật cũng có thể tiếp cận”.

Ông Lê Quang Bình, Giám đốc ECUE và Điều phối viên của mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống, chia sẻ tại sự kiện. 

Vì lẽ đó, trong chương trình hòa nhạc Vì một Hà Nội đáng sống, ban tổ chức đã dành một số lượng vé mời đặc biệt dành cho những người nghèo, người bán hàng rong, công nhân vệ sinh môi trường và người khuyết tật.

Tham gia đêm nhạc, Hợp xướng Đa Dạng đã trình diễn bài “Du thuyền trên hồ Tây” do nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc chuyển soạn hợp xướng. Bà Hoàng Hường, Giám đốc Hợp xướng Đa Dạng (Diversity Choir) – một dự án cộng đồng, thành lập tháng 11/2018 với sự tham gia của người lớn tuổi, trẻ em, người khuyết tật, người LGBT, người dân tộc thiểu số và nhiều nhóm khác – chia sẻ: “Cá nhân tôi cũng như các thành viên của Ban tổ chức buổi hòa nhạc có điểm chung là yêu Hà Nội”. Hiện tại, “Hà Nội vẫn còn những vấn đề cần quan tâm như môi trường, quy hoạch không gian, bảo tồn các di sản công nghiệp và di sản thiên nhiên. Nhiều thành viên Hợp xướng Đa dạng sinh sống tại Hà Nội và đều chia sẻ những trăn trở này. Chúng tôi muốn dùng âm nhạc của mình để kết nối cộng đồng và lan tỏa thông điệp Vì một Hà Nội đáng sống, góp phần nào đó để Hà Nội được đẹp hơn, đáng sống hơn”.

Các tiết mục tại buổi hoà nhạc “Vì một Hà Nội đáng sống”.  

Là đơn vị cung cấp địa điểm biểu diễn, ông Nguyễn Bùi Vũ – đại diện của Complex 01 chia sẻ: “Hoạt động từ năm 2020 tới nay, với tinh thần ‘time to connect’, Tổ hợp Complex 01 đã và đang tích cực kết nối đến cho cộng đồng các hoạt động văn hóa nghệ thuật đa dạng, ý nghĩa, để bất cứ ai cũng có thể hòa mình và cảm nhận một Hà Nội đang năng động hơn, đáng sống hơn từng ngày”.

Được thành lập vào năm 2019, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống là mạng lưới gồm các cá nhân, tổ chức đang sống, làm việc tại Hà Nội, quan tâm đến việc cải thiện không gian công cộng, điều kiện môi trường cũng như các hạ tầng cơ sở để tăng cường chất lượng sống của người dân ở Hà Nội. Vì một Hà Nội đáng sống mong muốn hợp tác với cộng đồng người dân, các chuyên gia, các nhà hoạt động xã hội, các nhà quản lý để cùng phát triển Hà Nội thành một thành phố sáng tạo, nhân văn và đáng sống cho tất cả mọi người.

Tác giả