Bưởi Năm roi của Vĩnh Long được bảo hộ chỉ dẫn địa lý
Mới đây Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bưởi Năm Roi “Bình Minh” của tỉnh Vĩnh Long.
Bưởi Năm Roi có tên khoa học là Citrus Grandis (hoặc C. Decumana), là đặc sản thế mạnh có tiềm năng xuất khẩu của tỉnh Vĩnh Long. Xuất hiện trên thị trường lần đầu tiên vào năm 1969 trong một hội chợ triển lãm của Miền Nam, bưởi Năm Roi Bình Minh đã được tặng huy chương vàng.
Bưởi Năm Roi có hình quả lê, núm thấp, khi chín màu xanh vàng đến vàng, vỏ mỏng, dễ bóc. Trọng lượng trung bình từ 1kg-1,4 kg, ruột đặc, tỷ lệ ăn được là 55-60%, múi đều, dễ tách, có mùi thơm đậm đà, và đặc biệt rất ít hạt hoặc không có hạt. Đây là một đặc điểm khác biệt nổi bật giữa bưởi Năm Roi trồng tại Bình Minh và bưởi Năm Roi trồng tại các vùng khác.
Về mặt chất lượng, bưởi Năm Roi Bình Minh có vị ngọt thanh, hơi chua nhẹ, không đắng, không the. Hàm lượng nước trung bình 89%, hàm lượng chất khô trung bình 10,58%, hàm lượng đường tổng số trung bình 6,88%, hàm lượng chất rắn (độ Brix) trung bình 10,23%, hàm lượng a xít trung bình 0,48%, hàm lượng vitamin C trung bình 55,54 mg/100g.
Nguồn: noip.gov.vn