Cà phê thông minh: Khám phá cà phê Robusta có thể thay thế Arabica
Uống một cốc cà phê vào buổi sáng chăng? Trên toàn cầu, trung bình mỗi ngày người ta uống khoảng 2,2 tỉ cốc. Ai đã trồng trọt những cây cà phê cho ta cốc nước uống thơm ngon gây nghiện này: hơn một triệu nông dân trên toàn thế giới.
Các hạt cà phê được tiêu thụ trên toàn thế giới thường thuộc về hai giống, đó là Coffea arabica và Coffea canephora. Trong lịch sử, những người uống cà phê thương thích vị Arabica hơn bởi hương thơm và cái vị đặc biệt của nó, theo nhận xét của Felipe Ferrao, một nhà nghiên cứu ở ĐH Florida.
Tuy nhiên vào năm 2050, khoảng 80% cà phê Arabica được sản xuất được dự đoán sẽ bị suy giảm do tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy, Ferrao và đồng nghiệp từ Pháp (RD2 Vision) và Brazil (Viện nghiên cứu Incaper) đang khảo sát để xem xem liệu họ có thể tìm thấy những giống cà phê thay thế nó không.
Các nhà khoa học thấy hai giải pháp thay thế cho cà phê Arabica: một là, các trang trại cà phê thích ứng với những thực hành phù hợp với những môi trường mới, và hai là tập trung vào các giống có sức chống chịu nhiều hơn. Nghiên cứu mới do UF/IFAS dẫn dắt cho thấy cà phê Robusta có thể là một ứng cử viên sáng giá để bổ sung cho Arabica.
Công trình được xuất bản trên tạp chí Crop Science 1, “Robust and smart: Inference on phenotypic plasticity of Coffea canephora reveals adaptation to alternative environments”. (Mạnh mẽ và thông minh: Suy luận từ tính linh hoạt về kiểu hình của Coffea canephora tiết lộ khả năng thích ứng với những môi trường thay thế).
“Nếu bạn nghĩ về việc một ngày nào đó, có khoảng 60% cà phê hạt được bán trên toàn cầu là từ cà phê Coffea arabica thì có nghĩa là ngành công nghiệp cà phê đang tìm kiếm những biện pháp thay thế”, Ferrao, tác giả đầu của nghiên cứu, nói. “Đây chính là cách thức và nơi cà phê Robusta xuất hiện với vai trò một ứng cử viên sáng giá”.
Trong vài thập kỷ qua, việc sản xuất cà phê Robusta đang gia tăng khoảng 30%. Điều đó cho thấy một sự cải thiện đáng kể diễn ra trong chuỗi cung ứng cà phê, anh nhận xét.
“Nhìn chung, giống cà phê này có năng suất cao hơn Arabica, dù chỉ cần một số ít đầu tư đầu vào như phân bón và nước. Đúng như cái tên của nó, giống cà phê này rất mạnh mẽ (robust)”, Ferrao nói. “Dù nhu cầu về cà phê Robusta coffee có thể không suy giảm, thách thức lớn nhất của chúng tôi là đạt được yêu cầu về chất lượng và năng suất từ chuỗi cung ứng cà phê. Theo nghĩa này thì các nghiên cứu về di truyền và giống có thể đem lại các yếu tố cơ bản cho một hiểu biết tốt hơn về sự đa dạng và các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng”.
Với nghiên cứu này, Ferrao và đồng nghiệp đã đánh giá Robusta/Conilon và Arabica với nhiều đặc điểm khác nhau, ở ba địa điểm với độ cao khác nhau tại Brazil trong vòng năm năm. Cuối cùng họ muốn tìm ra là liệu giống Robusta có thể có được năng suất khi được trồng ở những vùng có khí hậu khác nhau và liệu vị của chúng có bị ảnh hưởng không.
Nghiên cứu cho thấy Robusta có khả năng thích ứng cao và tăng trưởng tốt lại các vùng cao, điều đó có nghĩa là nó kết hợp được cả năng suất và hương vị.
“Robusta là giống rất linh hoạt bởi vì nó có sự đa dạng lớn và do đó chúng ta có thể lựa chọn được những giống khác nhau tùy theo điều kiện thời tiết”, Ferrao cho biết. “Với điều đó thì có thể nói rằng chúng tôi có thể hiểu được một số thông tin cơ bản về cà phê trong tương lai – cà phê thông minh với khí hậu”.
Các nhà nghiên cứu đề xuất Robusta có thể kết hợp với ba yếu tố về giống cà phê:
- Sự bền vững – được trồng trọt với ít đầu tư hơn.
- Chất lượng – hương vị tốt đạt được yêu cầu của người tiêu dùng.
- Tính linh hoạt – năng lực thích ứng với các hệ thống trồng trọt mới.
Giờ thì họ đã tìm thấy một số kết quả khả quan với Robusta ở Brazil, các nhà khoa học đang cố gắng xem là nó có thể tăng trưởng ở Florida được không.
“Ở Florida, chúng tôi đang có một số khảo nghiệm kiểm tra cả cà phê Robusta và Arabica trên những địa điểm khác nhau. Khi so sánh với Brazil thì sự khác biệt trong đặc tính của đất, sự phân bố lượng mưa, nhiệt độ và các sự kiện thời tiết sẽ có tác động nhất định đến sản lượng và hương vị cà phê”, Ferrao nói.
Để kiểm tra cà phê như một giải pháp thay thế ở Florida, anh và cộng sự ở nhóm UF/IFAS đang cố gắng trồng cà phê tại Trung tâm Nghiên cứu và giáo dục nhiệt đới (TREC) ở Homestead. Tại TREC, Ferrao hợp tác với Jonathan Crane, giáo sư và phó giám đốc trung tâm, và Ali Sarkhosh, phó giáo sư ở Gainesville. Cả hai đều làm việc trong lĩnh vực khoa học cây trồng.
Ferrao còn cố gắng trồng cà phê ở Pierson, Volusia, và thử trồng trong nhà với các cấu trúc đường hầm cao ở Bắc Florida, để có thể lần đầu tiên thử nghiệm một tập hợp cà phê khác nhau trong điều kiện ở Florida.
Thanh Phương tổng hợp
Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2024/07/240725154702.htm
————————————————
1.https://acsess.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/csc2.21298