Các loại robot này có cứu được chúng ta khỏi tai họa corona?

Tại Hội chợ thương mại điện tử quốc tế CES, nhiều start-up và tập đoàn trình diễn một loạt sản phẩm công nghệ cao mới mẻ phục vụ cuộc chiến chống đại dịch virus hiện nay. Liệu những công nghệ này có làm được điều hứa hẹn này?

Nhà sản xuất hứa hẹn thiết bị CLOi này khi chạy qua sẽ diệt được các loại virus, mầm bệnh và vi khuẩn nguy hiểm.

Do đang trong đại dịch corona nên ngành công nghệ Hoa Kỳ phải chuyển cuộc gặp gỡ năm nay của CES lên mạng internet như một sự kiện ảo. Trong những năm qua, từ một hội chợ thương mại đồ dùng điện tử gia dụng và giải trí thông thường, hội chợ này đã phát triển thành nơi giới thiệu toàn diện về công nghệ kỹ thuật số trong cuộc sống hàng ngày cũng như di động kết nối mạng. Hiện tại, nó cũng được bổ sung một trọng điểm là “Số hóa các dịch vụ y tế và sức khỏe trong cuộc sống gia đình, đây là một trọng tâm mới, to lớn của Hội chợ”, theo Gary Shapiro, chủ tịch HĐQT Công ty Tổ chức triển lãm Hội chợ CTA trong dịp khai mạc CES.

Và trong thực tế, bên cạnh các loại  ti vi mới, máy giặt và ô tô nối mạng, các công ty khởi nghiệp và tập đoàn còn trưng bày một số lượng lớn các thiết bị tại các gian hàng triển lãm ảo của họ – những thiết bị  được quảng cáo là có thể làm giảm sự lây lan của virus. Đó là hàng loạt cải tiến bao gồm từ khẩu trang thông minh và tay cầm ở cửa có tích hợp đo nhiệt độ cơ thể đến đèn khử trùng nhỏ gọn để trên bàn làm việc.

Chúng ta cùng điểm qua một số tin tức thú vị nhất về thiết bị chống corona tại Hội chợ CES lần này.

Cánh cửa: Ba nhà chế tạo muốn chống lại sự lây lan của virus ngay khi bước vào nhà hay căn hộ. Do đó nhà sản xuất dụng cụ gia dụng Alarm.com và Arlo cũng như Start-up Plott đã phát triển các loại tay cầm ở cánh cửa, có khả năng tự động phát hiện khách đến nhà. Ai đứng trước một cánh cửa, không cần nhấn chuông, cửa đã phát ra tiếng chuông – nhằm tránh không để lại virus ở đó. Plott gọi sản phẩm của mình tay cửa thông minh và trong quý hai sẽ bán ra thị trường với mức giá 300 đôla, thậm chí tích hợp luôn tại đây thiết bị đo thân nhiệt, chụp hình và chuyển vào ứng dụng của chủ sở hữu.

Căn hộ và văn phòng: Hills Engineering của Hàn Quốc muốn thông qua một robot khử trùng để diệt khuẩn và virus corona cũng như các loại virus khác để tiệt trùng trong căn hộ, văn phòng. Thiết bị này hoạt động tự động và có tên là Coro-Bot, hình hài như một tủ dụng cụ di động tự động, có một cánh tay robot và có một thiết bị lọc khí tích hợp giúp diệt virus trong không khí. Coro-Bot còn có một loạt đèn-UV ở xung quanh nhằm diệt toàn bộ dấu vết của virus trên bề mặt.

Doanh nghiệp Ubtech và tập đoàn điện tử LG là những chuyên gia về robot có robot khử trùng Adibot và CLOi, làm người ta nhớ đến loại giá treo quần áo dạng cuộn. Hai loại thiết bị này có thể tự động dịch chuyển trong một căn phòng, biết tránh những đồ gỗ và đồ trang trí nội thất. “Thiết bị CLOi khi đi qua có thể diệt virus, mầm bệnh, vi khuẩn  nguy hại”, nhà quản lý của LG Michael Kosla cam kết. Theo nhà sản xuất thiết bị này thích hợp để đưa vào sử dụng trong các khách sạn, trường học, các tiệm ăn lớn, phòng tập thể hình hoặc các cơ sở thương mại. 

Việc sử dụng các thiết bị khử trùng này tại nhà riêng có lẽ quá đắt đỏ với phần đông khách hàng. Tùy theo model, giá mỗi thiết bị loại này lên đến hàng nghìn đôla. Ai chỉ cần khử trùng chuột và bàn phím ở máy tính bằng đèn UV thì có thể hài lòng với một loại thiết bị mới của doanh nghiệp chế tạo thiết bị điện tử Targus, chi phí sẽ thấp hơn rõ rệt: Doanh nghiệp này đã phát triển một loại thiết bị phóng tia UV, thiết bị này để ngay trên bàn làm việc và chỉ cần hoạt động dăm phút là có thể khử triệt để mọi mầm bệnh. Dự kiến, loại đèn khử trùng này sẽ được tung ra thị trường trong tháng ba tới.

Khẩu trang chống corona công nghệ cao.

Hãng Razer cam kết với người sử dụng loại khẩu trang có tên Hazel có tính năng chống virus corona tốt hơn nhưng dễ giao tiếp với  môi trường xung quanh hơn.

Ai không tin tưởng lắm vào khả năng bảo vệ chống lây nhiễm virus của các loại khẩu trang thông dụng thì có thể tìm thấy sự tin cậy đối với một số loại khẩu của các hãng như AirPop, Amazfit hay Razer. Khẩu trang của ba nhà sản xuất này còn được trang bị thêm một số chức năng phụ. Thí dụ loại khẩu trang Active+- của Airpop có tích hợp cảm biến ghi lại độ sâu và tần suất hơi thở và so sánh với dữ liệu cũng như chất lượng không khí quanh đó. Khi công dụng của bộ lọc giảm thì một ứng dụng cài sẵn sẽ nhắc bạn phải thay đổi vải lọc.

Amazfit, nhà cung cấp đồng hồ thông minh và thiết bị theo giõi hoạt động thể dục, thể thao, đã tích hợp mặt nạ công nghệ cao Aeri với các đèn UV cực nhỏ có khả năng khử trùng cả hai phía của khẩu trang. Để vệ sinh khẩu trang phải dùng một nguồn điện từ bên ngoài khoảng 10 phút. Nếu được bảo quản tốt thì loại khẩu trang này có thể xử dụng có hiệu quả khoảng một tháng rưỡi. Điều đó có nghĩa là so với các loại khẩu trang thông thường  FFP2 hay N95 thời gian sử dụng lâu hơn.

Hãng Razer hứa hẹn với người dùng loại khẩu trang mang tên Hazel có khả năng bảo vệ virus và giao lưu với môi trường xung quanh tốt hơn. Một phần của khẩu trang được chế tạo bằng một loại nhựa trong suốt có bộ lọc khử trùng tự động để trong một cái hộp tích hợp với một bộ phận khuếch đại âm thanh. Trong khẩu trang còn có micro và loa chạy pin nhằm giúp cho tiếng nói được thanh thoát, dễ nghe. Khi cất khẩu trang vào hộp để khử khuẩn cũng là lúc nạp điện cho ắc qui và loa. Liệu mọi sự có được như nhà sản xuất cam kết hay không còn phải chờ chứng minh trong thực tế. Phần lớn các loại khẩu trang được trưng bày tại hội chợ còn là nguyên mẫu. Airpop đã đi xa hơn một bước, đã tiết lộ về giá bán và thời gian có mặt trên thị trường:Loại khẩu trang Active+- sẽ được đưa ra thị trường trong tháng giêng, giá bán là 150 đôla

Xuân Hoài tổng hợp

Nguồnhttps://www.wiwo.de/technologie/digitale-welt/virenschutz-koennen-uns-diese-roboter-vor-corona-retten/26818292.html

https://www.wiwo.de/technologie/digitale-welt/ces-2021-wie-sehr-ki-ihr-leben-durchdringt-ist-ihnen-gar-nicht-klar/26794870.html

Tác giả