Các nhà khoa học đang tạo ra chó robot

Các nhà nghiên cứu đã tranh thủ sự giúp đỡ của một con chó Alaskan Malamute tên là Kelp, để phát triển một hệ trí tuệ nhân tạo (AI) suy nghĩ được như một con chó, hy vọng tạo ra được các robot chó.

Chó robot có thể trợ giúp người già và người tàn tật.

Chó có thể là những người bạn tốt nhất của chúng ta, nhưng đồng thời cũng là những đồng sự chăm chỉ của chúng ta – được giao mọi thứ từ giữ nhà đến hướng dẫn người khiếm thị đến phát hiện bom. Và đến giờ các nhà nghiên cứu đã tranh thủ sự giúp đỡ của một con chó Alaskan Malamute tên là Kelp, để phát triển một hệ trí tuệ nhân tạo (AI) suy nghĩ được như một con chó, hy vọng tạo ra được các robot chó.

Để xây dựng một cơ sở dữ liệu hành vi chó, một nhóm các nhà khoa học do Kiana Ehsani, một nghiên cứu sinh tiến sĩ đại học Washington, làm trưởng nhóm, đã gắn các bộ cảm ứng và bàn chân, thân, và đuôi của Kelp để nắm bắt các động tác của nó trong một vài giờ mỗi ngày trong lúc nó ăn, chơi đùa và đi bộ trong nhà hay bên ngoài. Một máy ảnh gắn liền với đầu của Kelp ghi lại những gì nó thấy khi nó làm bất cứ hoạt động nào.

Trong suốt vài tuần, các nhà nghiên cứu thu thập được hơn 24.000 video – tất cả liên quan đến từng cử động đặc thù của cơ thể. Sau đó các nhà khoa học sử dụng máy học tập để chải qua dữ liệu và xác định các mẫu trong hành vi của Kelp. Điều này được dùng để huấn luyện một hệ thống AI thấu hiểu hành vi đến độ AI đó có thể dự báo Kelp – và các con chó nói chung – có thể phản ứng trước một loạt các tình huống.

Ehsani và các đồng nghiệp của cô thấy rằng hệ thống có thể đưa ra các dự đoán chính xác, nhưng chỉ là trong các khung thời gian ngắn.Chẳng hạn, hệ thống có thể thấy một chuỗi năm hình và rồi dự đoán chính xác năm động tác sắp tới của Kelp.

Nhưng điều làm các nhà nghiên cứu ngạc nhiên là hệ thống đã học từ con chó vượt qua cả cái mà hệ thống được huấn luyện để dự báo. Các nhà khoa học nhận thấy hệ thống AI có thể xác định chính xác các bề mặt “có thể đi được” vì Kelp biết qua trực giác một lối đi có thể quá gồ ghề, chẳng hạn, hoặc là lối đó nó không được phép đi. Hệ thống AI cũng có thể phân biệt giữa các môi trường khác nhau – một công viên, một con đường, một sân vận động hoặc một con hẻm – dựa trên chuyển động của con chó trong các không gian đó.

“Con chó sẽ phản ứng và chuyển động các khớp của nó khác nhau khi nó ở bên ngoài, trong một công viên so với khi nó ở trong một căn phòng khách”, Ehsani cho biết.“Khi chúng tôi sử dụng bộ dữ liệu để giải quyết các vấn đề này, thật ngạc nhiên là chúng tôi có thể làm được”.

Nghiên cứu đang trong giai đoạn đầu, nhưng Ehsani cho biết cô có kế hoạch mở rộng cơ sở dữ liệu bằng cách theo dõi các tương tác giữa các con chó và bằng cách nghiên cứu hành vi của các giống khác nhau. Cuối cùng, theo cô, các nhà nghiên cứu muốn tạo dựng một robot bốn chân có thể hoạt động như một con chó nghiệp vụ. “Chi phí huấn luyện chó nghiệp vụ rất cao, nên có thể dễ dàng hơn cho chúng tôi chỉ huấn luyện và nghiên cứu trên một chó robot, và rồi con chó đó sẽ hữu ích trong việc trợ giúp người già hoặc người tàn tật”, Ehsani nói.

Nhưng liệu đó có phải là một mục tiêu thực tế? Marc Bekoff, giáo sư danh dự về sinh thái và sinh học tiến hoá tại đại học Colorado, và là chuyên gia về hành vi chó, cho rằng nghiên cứu “rất thú vị” nhưng các hệ thống AI chưa đủ tinh vi sao chép những tương tác phức tạp giữa chó và người. “Tương tác chó-người – đặc biệt là đối với chó nghiệp vụ – rất tinh tế”, Bekoff nói.“Có một sự biến thiên đáng kinh ngạc giữa chó với chó, giữa người với người, và giữa các mối quan hệ chó-người”.

Bekoff, không có liên quan gì đến nghiên cứu mới, cho rằng AI có thể trưởng thành đến độ nó có thể bắt chước các con chó, nhưng “chúng ta còn cách điều đó nhiều năm ánh sáng”.

Ehsani đồng ý rằng robot sẽ không thay thế được chó dịch vụ sớm, nhưng cho rằng nghiên cứu là một bước đi đúng hướng.

“Chó dịch vụ được huấn luyện cho các loại hoạt động rất đặc thù, như giúp người khiếm thị lên xe buýt hoặc băng qua đường”, cô trả lời NBC News qua một email. “Đó là những công việc mà AI đang sắp giải quyết được.Nhân bản toàn bộ các cảm xúc chắc chắn là một nhiệm vụ khó khăn hơn nhiều”.

Đặng Kính (theo TGTT)
Nguồn: Thegioihoinhap

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]