Các startup Thái là cơ hội cho nông nghiệp

Các startup công nghệ nông nghiệp đã đem lại những cơ hội to tát cho một nước trọng nông như Thái Lan, và đó cũng là một trong những lĩnh vực mà các nhà đầu tư toàn cầu đang chú ý đầu tư vào.

SproutX, cơ sở tăng tốc đang tập chú đến các startup ở châu Á.

Andrew Lai, đồng sáng lập kiêm giám đốc cơ sở tăng tốc SproutX, cho rằng công nghệ lương-nông hiện đang là những lĩnh vực tiềm năng lớn. Theo McKinsey, nông nghiệp là ngành số hoá ít nhất trên thế giới, nên có nhiều cơ hội hơn về việc số hoá và cải thiện năng suất. Lương-nông đang trở thành một xu hướng toàn cầu. “Đang có một sự đột phá thực sựtrong ngành lương-nông”, Lai nói.

Các lĩnh vực startup lương-nông đa dạng từ công nghệ sinh học, thương mại điện tử, thực phẩm, internet vạn vật, và phần mềm. Các công nghệ tiêu dùng có tiềm năng to lớn để chuyển đổi các nông hộ nhỏ. “Khoảng 40% lao động trên thế giới tham gia trong lĩnh vực nông nghiệp và nhiều người trong số đó phi ngân hàng.Họ không có một trương mục ngân hàng.Họ không thể tiếp cận các dịch vụ tài chính. AgUnity là một hãng cung cấp dịch vụ cho những người phi ngân hàng.Hãng cung cấp smartphone miễn phí cho nông dân có thể ghi lại dữ liệu. Dựa trên dữ liệu của họ, nông dân có thể được cho vay, vì dữ liệu sẽ cho biết năng suất, lợi nhuận và rủi ro của họ”, Lai nói. Một trường hợp khác là Sundrop, hãng đang trồng cà chua trong sa mạc. Đó là một hãng dẫn đầu toàn cầu trong nông nghiệp bền vững, chuyên trồng trái cây và rau tươi bằng nguyên liệu tái tạo.

Châu Á – Thái Bình Dương bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi an ninh lương thực. Có nhiều người sống trong vùng châu Á – Thái Bình Dương hơn bên ngoài vùng, trong khi hầu hết các startup lương-nông – khoảng 62% – lại ở Mỹ. Sean Trairatkeyoon, CEO và là đồng sáng lập Juicelnno8, một công ty chuyên về công nghệ sinh học thực phẩm, cho biết con số các giao dịch trong không gian công nghệ/thực phẩm trong năm năm qua đang tăng lên.

Là một nước nông nghiệp và để khởi động một cuộc cách mạng công nghệ nông nghiệp thực phẩm, Thái Lan cần một bước nhảy vọt. Là nước xuất khẩu đường và gạo đứng hàng thứ hai và sản xuất tôm đứng hàng thứ ba, mà chỉ có tương đương khoảng 500.000 USD về đầu tư startup trong lĩnh vực này, và chỉ có một giao dịch. Không có cơ sở nào trong số đó đóng vai trò gia tốc công nghệ lương-nông.Trong khi đó ở Mỹ, là nước sản xuất bắp và đậu nành số một thế giới, giá trị đầu tư công nghệ lương-nông trên 2 tỷ USD vào năm 2013.Có hơn 300 giao dịch trong các khoản đầu tư startup công nghệ lương-nông và hơn 15 cơ quan gia tốc công nghệ lương-nông. Trairatkeyoon cho biết, nhà nước và các tổ chức ở Thái Lan nên tái tập trung để xem xét tiềm năng của công nghệ lương-nông. Chỉ có hai ngành mà Thái Lan đang có lợi thế là du lịch và lương-nông. “Nếu Thái Lan muốn dẫn trước trong vài năm tới, có rất nhiều không gian cho tương lai thực phẩm mở ra cho các công ty Thái”, Trairatkeyoon nói. Lai cho biết, SproutX đầu tư trong nhiều lĩnh vực công nghệ nông nghiệp. “Hầu hết các danh mục đầu tư của chúng tôi đang là số hoá internet vạn vật các nông trại.Nhưng hiện nay chúng tôi mở ra đối với bất cứ lĩnh vực nào, phần mềm và giải pháp và internet vạn vật giúp cho mọi người tổ chức việc họ đang làm, hoặc nuôi trồng côn trùng.Một lĩnh vực khác nữa là robot”, Lai nói.

Hiện nay SproutX đã đầu tư 19 startup công nghệ nông nghiệp, hầu hết là từ Úc. Nhưng SproutX đang tạo ra những mặt trận mới, cụ thể là ở Đông Nam Á và châu Á nói chung. “Chúng tôi đã là nhà đầu tư công nghệ cao tích cực nhất trên thế giới, và chúng tôi cho rằng tương lai đang đầy dẫy cơ hội. Không có mấy người chơi ở đây hiện nay.Nên, đó là một cơ hội lớn cho chúng tôi”, Lai nói.

Ông cho biết, bản thân SproutX là một nhà xây dựng hệ sinh thái.Xây dựng các công ty công nghệ thực phẩm hàng đầu liên quan đến xây dựng một hệ sinh thái, trong đó có cộng đồng lương-nông thông qua sự kiện và hackathon (thi lập trình); tiền tăng tốc và workshop; và tăng tốc.

Khởi Thức (the Nation)
Theo TGTT

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]