Cha của Michael Jackson – người “thợ sắt”

Ông đã biến con trai mình thành ngôi sao vĩ đại trong ngành âm nhạc – và bản thân mình thành một triệu phú.

Joe Jackson

Cha Micheal Jackson, Joseph Walter Jackson, còn được gọi là Joe Jackson, vốn là lái xe cẩu tại thành phố thép Gary. Với sự thông minh và ý chí kiên cường tới mức hà khắc của mình, ông đã rèn năm người con của mình thành những siêu sao.

Một trong số ít người có những lời lẽ chân thành, ngợi ca dành cho Joe là Barry Gordy, một trong những người sáng lập hãng thu âm Motown – một trong những doanh nghiệp Mỹ gốc Phi có doanh thu cao nhất rong nhiều thập kỷ. Ông nhớ lại: “Tôi còn nhớ ông ta đã đưa mấy đứa con tài giỏi đầy năng khiếu của mình tới Motown như thế nào. Người ta nhận ra ngay bọn trẻ rất có ý thức kỷ luật và chúng đã được bố mẹ rèn rũa chu đáo về ý thức đối với lao động.”

Điều mà Gordy nói về rèn ý thức lao động làm người ta nhớ lại hồi ức của Michael Jackson về những trận đòn bằng dây thép. Trong khi tập luyện mà bọn trẻ mải chơi, không tập trung liền bị trừng phạt. Michael nhớ tới những sợi roi bằng dây thép quật lên mình tới tấp. Còn Joe chối: “Tôi không đánh nó. Đã đánh thì đánh bằng gậy. Đằng này tôi chỉ quất nó bằng roi da và dây thắt lưng.

Trong suốt cuộc đời mình, Joe Jackson luôn gây ấn tượng về một cuộc sống trong sạch. Khi thừa nhận về việc hành hạ lũ con của mình (ông có mười người con chính thức và một người con ngoài giá thú), ông cho rằng hầu hết các con ông đều làm nên sự nghiệp. Bản thân ông, khi là trẻ con, cũng từng bị hành hạ, ông tự coi bản thân mình mà minh chứng cho quan niệm giáo dục của ông. Quan niệm đó là: “con trẻ phải biết sợ cha mẹ.”

Joseph Walter Jackson sinh năm 1928 ở Fountain Hill, Arkansas, trong một gia đình nghèo khó. Ông từng trải qua một cuộc sống không ổn định nay đây mai đó,  bị đuổi khỏi trường cấp ba, kiếm sống bằng nghề võ sĩ quyền anh nghiệp dư, tham gia ban nhạc vô danh tiểu tốt  Rhythm’n’Blues-Band với cái tên The Falcons. Sau khi lấy vợ là bà Katherine ông định cư tại Gary, cây đàn ghi ta cũ kỹ ông phải dấu trong tủ quần áo vì sợ lũ con làm hỏng.

Một hôm cậu con trai Tito bí mật lấy cây đàn ra chơi và vô tình làm đứt một dây đàn, Tito bị một trận đòn nhớ đời. Sau đó ông thành lập ban nhạc gồm những đứa con trai của mình lấy tên Jackson 5, Michael, cậu con út khi đó mới 5 tuổi.

Đạt đỉnh cao chói lọi và đầy triển vọng vào cuối những năm 1960. “I Want You Back”, “ABC” và “I’ll Be There” đã trở thành Hit-Singles và mấy anh em Tito, Jackie, Jermaine, Marlon và Michael trở thành niềm ước ao của tất cả đám tuổi teen thời đó. Michael hồi tưởng về người cha của mình: “Ông là một người thật kinh khủng – và là một nhà quản lý tuyệt vời.” Và: ông có đầu óc kinh doanh có thể nói là thiên tài, ông luôn thấu hiểu và đọc được mọi biểu hiện của thời đại. Ông luôn theo dõi, quan sát mọi hoạt động kinh doanh âm nhạc trong những năm 1960-1970,đó là sự thay đổi về cơ cấu, từ tầng lớp trung lưu sang cấu trúc đa quốc gia, và đó là sự biến đổi từ tiền triệu sang tiền tỷ và ông Joe Jackson muốn dành được một phần của khoản tiền đó.

Năm 1975  Jackson 5 chia tay hãng Motown, Joe chắp nối một phi vụ làm ăn hết sức ngọan mục với đài CBS. Phi vụ này đem lại cho ông một khoản thu nhập nhiều gấp mười lần so với Motown, vì thế sau đó ông và mấy cậu con trai của mình đã phát đơn kiện. Thời kỳ này ông tập trung phát triển tài năng solo của Michael, cậu con út, năm 1982 khi “Thriller” sắp sửa hoàn thành, và đây cũng là album âm nhạc ăn khách nhất của mọi thời đại. Tuy nhiên, đúng vào thời điểm này Michael tuyên bố chia tay với người cha của mình.

Khi nói về sự biết ơn của mình với người cha, ca sỹ Michael Jackson luôn hết sức khách quan và rành rọt một cách đáng ngạc nhiên, anh viết :”Ông luôn nhận thức được cả hai, quyền lợi của chúng tôi và quyền lợi của ông. Tôi biết ơn ông vì ông đã không tìm cách đoạt hết tất cả số tiền cho bản than mình như nhiều bậc cha mẹ đã làm đối với những đứa con là ngôi sao ở tuổi vị thành niên.”

Ngay cả khi đã tách khỏi Michael, ông Joe luôn là một nhà thương lượng cực kỳ rắn, ông biết, trong kinh doanh âm nhạc, người có thế lực là người biết đàm phán, thương lượng về các bản hợp đồng hay huỷ bỏ chúng. Một thời gian ngắn sau cái chết của con trai vì dùng thuốc quá liều lượng vào năm 2009 ông Joe tìm cách (nhưng bất thành) tận dụng cái chết của con trai, thông qua các cuộc trả lời phỏng vấn, thu hút sự quan tâm của dư luận để quảng bá cho hãng sản xuất đĩa hát của mình.

Tháng 6 vừa qua ông Joe Jackson đã qua đời vì bệnh ung thư ở tuổi 89 tại Las Vegas.

Xuân Hoài dịch

Nguồn: http://www.spiegel.de/kultur/musik/michael-jackson-vater-joe-der-stahlarbeiter-ist-tot-a-1215489.html

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]