Chế độ ăn Địa Trung Hải có thực sự làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ?

Một số lượng lớn các nghiên cứu đã đề xuất là một chế độ ăn lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ rủi ro mắc chứng sa sút trí tuệ cho con người nhưng một nghiên cứu mới đã tìm ra là có hai chế độ ăn, bao gồm cả chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải, không liên quan đến việc giảm thiểu nguy cơ này.

Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Neurology 1.

Chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm một lượng lớn rau, đậu quả, hoa quả, cá và chất béo lành mạnh như dầu oliu, và một lượng nhỏ các sản phẩm từ bơ sữa, thịt cũng như a xít béo bão hòa.

“Nhiều nghiên cứu trước đây dựa trên ảnh hưởng của chế độ ăn với nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ đem lại những kết quả khác nhau”, Isabelle Glans của trường đại học Lund Thụy Điển, một trong số các tác giả nghiên cứu, nói. “Trong khi đó, dù nghiên cứu của chúng tôi không bác bỏ một liên hệ có thể giữa chế độ ăn và chứng sa sút trí tuệ nhưng chúng tôi không tìm thấy một liên kết như thế trong nghiên cứu của mình. Nghiên cứu của chúng tôi đã được thực hiện trong một giai đoạn dài, tuyển những người trẻ hơn so với những người tham gia ở những nghiên cứu trước và không yêu cầu họ phải nhớ đến những thực phẩm họ từng ăn liên tục trong nhiều năm”.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã quy tụ 28.000 người từ Thụy Điển. Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 58 và không hề có dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Họ đã được các nhà nghiên cứu quan sát trong một thời kỳ kéo dài hơn 20 năm. Trong suốt quá trình nghiên cứu, những người tham gia đã ghi lại một nhật ký ẩm thực bảy ngày, một bảng hỏi về tần suất đồ ăn chi tiể và một cuộc phỏng vấn hoàn tất. Ở giai đoạn cuối nghiên cứu thì 1.943 người, tức là chiếm 6,9%, đã được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ não mạch (vascular dementia) – tình trạng suy giảm nhận thức do sự hư hại các mạch máu trong não bộ gây ra.

Các nhà nghiên cứu kiểm tra về các chế độ ăn của những người tham gia có liên quan gần gũi với chế độ ăn thông thường được khuyên áp dụng theo và chế độ ăn Địa Trung Hải không. Sau khi kiểm tra thêm các thông tin về độ tuổi, giới, trình độ học vấn, các nhà nghiên cứu không tìm ra mối liên hệ nào giữa việc theo đuổi chế độ ăn thông thường hoặc chế độ ăn Địa Trung Hải vớiviệc giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Glans lưu ý là cần phải có nghiên cứu nữa để xác nhận những phát hiện này.

Nils Peters của đại học Basel Thụy Sĩ, người từng viết một bài đi kèm với nghiên cứu này 2, nói “Chế độ ăn có thể không có ảnh hưởng mạnh lên trí nhớ hay suy nghĩ nhưng dường như là một nhân tố giữa nhiều nhân tố khác có ảnh hưởng đến chức năng nhận thức. Tôi cho rằng, vẫn cần thiết thiết kế các chiến lược ẩm thực cùng với những biện pháp đo lường khác để kiểm soát các nhân tố có thể dẫn đến rủi ro”.

Một giới hạn của nghiên cứu này là nó ẩn chứa rủi ro bởi sự nhầm lẫn của những người tham gia khi tường thuật về chế độ ăn cũng như thói quen sống của họ.

Thanh Hương tổng hợp

Nguồnhttps://medicalxpress.com/news/2022-10-mediterranean-diet-decrease-dementia.html

—————-

https://n.neurology.org/content/early/2022/10/12/WNL.0000000000201336

https://n.neurology.org/content/early/2022/10/12/WNL.0000000000201420

Tác giả