Chế phẩm sinh học kích thích gia súc, gia cầm sinh trưởng

Chế phẩm Bio-elemon được sản xuất từ các loại thực vật có nguồn gốc hữu cơ có sẵn ở nông thôn như chanh, quất, trứng gà, đậu tương không chỉ giúp kích thích sinh trưởng mà còn có tác dụng phòng bệnh từ xa cho gia súc, gia cầm với chi phí hợp lý.

Thời gian gần đây, việc lạm dụng các chất tăng trọng, tạo nạc và thuốc kháng sinh dẫn đến những tồn dư các hóa chất này trong sản phẩm thịt, trứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Là một nhà giáo có hơn 30 năm nghiên cứu và giảng dạy về chăn nuôi thú y, Thạc sỹ Đặng Thị Hòe đã dày công nghiên cứu và sáng chế ra “Chế phẩm Bio – elemon kích thích sinh trưởng cho gia súc, gia cầm” hướng đến chăn nuôi sạch.

Ưu điểm vượt trội của chế phẩm Bio-elemon là sản phẩm được sản xuất từ các loại thực vật có nguồn gốc hữu cơ có sẵn ở nông thôn như chanh, quất, trứng gà, đậu tương. Đậu tương được xay nhỏ sau đó trộn với hỗn hợp nước cốt chanh (hoặc quất), trứng gà và các tá dược theo một tỷ lệ nhất định rồi đem sấy khô ở nhiệt độ thích hợp.

Với chi phí giá thành rất hợp lý và cách sử dụng đơn giản, người chăn nuôi có thể sử dụng chế phẩm Bio-elemon để chủ động công tác phòng bệnh từ xa cho vật nuôi mà hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

Chế phẩm Bio-elemon đã được sử dụng ở nhiều mô hình chăn nuôi lợn, gà trong các trang trại ở Nam Định và các tỉnh phía Bắc và cho hiệu quả rõ rệt.

Tác giả của chế phẩm Bio-elemon cho biết, khi thử nghiệm trên hai đàn lợn sinh cùng một ngày, sau 21 ngày lợn con tách mẹ, kết quả cho thấy: Lợn có sử dụng chế phẩm thì béo tốt, hồng hào, to và nặng hơn lợn không dùng chế phẩm 5 lạng/con, 6-7kg/đàn.

Một chủ trang trại, nơi nuôi hơn 2.000 con gà, chia sẻ, từ khi sử dụng chế phẩm Bio-elemon, bà đã không phải tốn tiền mua thuốc kháng sinh cho gà. Thịt gà từ trang trại của bà qua kiểm định để vào hệ thống siêu thị đạt chất lượng tốt, không bị tàn dư chất kháng sinh, nhờ đó giá thành sản phẩm được nâng cao.

Với những kết quả thử nghiệm khả quan, Bio-elemon được đánh giá sẽ là một sản phẩm công nghệ đóng góp hiệu quả vào xu hướng chăn nuôi sạch và bền vững.

Sáng tạo của Ths.Đặng Thị Hòe cũng đã được trao giải vàng tại Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng chế nữ tại Seoul Hàn Quốc lần thứ 5, năm 2010.

Tác giả